Nếu bạn chưa từng tập yoga bao giờ, thì lời khuyên là bạn nên thử tập đi vì ít ra đó cũng là một thứ văn hóa và truyền thống có hàng 5000 năm tuổi. Ngày nay, các trung tâm yoga mọc lên rất nhiều, cung cấp những lớp học thử miễn phí dành cho người mới bắt đầu. Vậy tại sao bạn không thử một lần nhỉ?

Những người mới thường lo ngại khi đến các lớp học yoga. Lúc mới đầu, bạn thấy lớp học có vẻ giống như một buổi lễ tôn giáo với hương khói, tụng kinh và thiền định. Nhưng đừng vội đưa ra đánh giá, vì không phải tất cả các lớp học Yoga đều giống như nhau!

Các bài tập về thể chất trong Yoga có thể thay đổi cuộc sống và cách suy nghĩ của bạn. Vì vậy, đừng nhút nhát thêm nữa, hãy thêm vào cuộc sống của mình một chút gia vị thử thách đi!

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn không còn bỡ ngỡ trong buổi học Yoga đầu tiên:

1Cách ăn mặc

Nếu quần áo bạn mặc không phải là những mẫu mới nhất và chất lượng nhất từ các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng thì cũng đừng nên quá lo lắng; thương hiệu của quần áo không góp phần cải thiện kỹ năng thực hành yoga cho bất kỳ ai cả. Điều quan trọng nhất là bạn phải chọn những mẫu quần áo mà khi mặc lên người, giáo viên của bạn có thể dễ dàng kiểm tra và giúp bạn điều chỉnh động tác sao cho đúng.

Đối với nữ giới – hãy chọn một chiếc áo bó khít vào người và một chiếc quần mỏng. Nếu bạn đang tập ở trong phòng có nhiệt độ cao, thì bạn nên mặc áo ba lỗ kết hợp với quần cắt hoặc quần đùi để giúp cơ thể thoáng mát hơn.

Đối với nam giới – quần đùi theo phong cách thể thao kết hợp cùng một chiếc áo mỏng bó khít người hoặc cởi trần là tốt nhất.

Đối với cả nam và nữ giới, các bạn cần nhớ rằng nếu mặc áo rộng và lỏng, thì khi bạn cúi người xuống áo sẽ che hết mặt (chẳng hạn như tư thế chó cúi mặt hoặc trồng cây chuối). Và cũng đừng quên cởi tất ra trước khi vào phòng tập.

2Vật dụng cần mang theo

Thảm tập và bình nước: hầu hết các phòng tập yoga và thể dục đều cung cấp thảm tập miễn phí cho học viên (đôi khi có tính thêm một phần phí không đáng kể), nhưng nếu bạn có thì nên mang đi. Mang theo một bình nước để uống trong và sau lớp học.

Trong trường hợp học trong phòng có nhiệt độ cao, bạn cũng nên mang theo khăn tay, để lau mồ hôi trên mặt và tay trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên học viên có thể sử dụng khăn lau do trung tâm cung cấp.

3Chào hỏi giáo viên

Khi điểm danh, bạn phải cho giáo viên biết đây chính là lớp học mà bạn đăng ký, và nói cho họ nghe về bất kỳ tổn thương nào mà bạn đang mắc phải. Họ chắc chắn sẽ nhiệt tình chào đón bạn vào lớp và giới thiệu bạn với lớp học, điều này sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin và tập trung trong lớp. Bản thân là một người dạy yoga, tôi luôn muốn biết trước về tình hình của các học viên trong lớp, để điều chỉnh cường độ tập luyện hoặc thêm vào những chi tiết cần thiết trong suốt quá trình giảng dạy để tất cả các học viên đều cảm thấy vui vẻ và đạt được những kết quả mà họ mong muốn.

4Phép lịch sự

Hãy đến sớm ít nhất 30 phút trước giờ vào lớp. Đến sớm đồng nghĩa với việc bạn có nhiều thời gian để đăng ký và ghi danh, có thời gian trải thảm tập của mình ngay ngắn ở trong phòng, tại vị trí yêu thích, và vào phòng thay đồ, thực hiện chỉn chu khâu chuẩn bị trước khi vào lớp. Bạn cũng nên mang theo giấy bút để ghi chép ở buổi đầu tiên này.

Trong lớp bạn luôn phải chú ý tập luyện trong im lặng. Các phòng tập yoga tạo cho ta cảm giác về một cộng đồng và là một nơi lý tưởng để ta gặp được những người có cùng chung suy nghĩ. Sẽ thật thú vị nếu bạn có thể làm quen với nhiều người bạn mới trước khi vào lớp học, nhưng làm ơn không làm ồn khi đang trong phòng tập, chỉ nên trò chuyện với nhau khi ra khỏi lớp học mà thôi.

5Thực hành trước khi đến lớp

Điều này thực tế là không bắt buộc, nhưng bạn nên làm để cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn khi đến lớp. Bạn có thể tìm thấy trên Internet rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau giới thiệu một số động tác yoga cơ bản. Youtube là kênh có nhiều video để tham khảo nhất. Để bắt đầu, hãy tìm hiểu các tư thế như chó cúi mặt, chó ngẩng mặt, tư thế chiến binh 1 và chiến binh 2. Bạn sẽ rất có khả năng được giới thiệu những động tác này ở trên lớp.

6Hãy chọn một lớp học phù hợp

Ngay cả khi bạn là một vận động viên điền kinh, thực hiện xuất sắc 6 vòng 3 môn thể thao phối hợp, hay là một huấn luyện viên thể hình trong trường trung học – thì bạn vẫn cần phải bắt đầu lớp học ở cấp độ cơ bản nhất. Yoga là một môn thực hành được xây dựng và phát triển theo thời gian. Điều quan trọng là bạn cần phải biết căn chỉnh cơ thể một cách chính xác và phải học các động tác nền tảng để có thể thực hành vững chắc và an toàn. Sức mạnh thể chất mà bạn có được từ những môn thể thao khác sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình tập luyện, nhưng bắt đầu lớp học ở trình độ sơ cấp sẽ giúp bạn thực hành lành mạnh và an toàn hơn.

7Lớp học không phải là một cuộc đua

Khi bước vào lớp học, hãy bỏ qua cái tôi của bản thân. Yoga không phải là một môn thực hành cạnh tranh, và trong lớp học không có chỗ dành cho sự so sánh giữa người nọ với người kia. Cứ cho rằng người đứng trước bạn đã thực hiện động tác lộn người đứng trên hai tay rất tốt, thậm chí có thể giữ động tác trong vòng 2 phút, nhưng trước đây khi mới bắt đầu họ cũng chỉ như bạn bây giờ mà thôi. Bạn luyện tập cho chính mình, không phải vì những người xung quanh, vì vậy, hãy giữ tập trung vào bản thân và cố gắng.

8Suy nghĩ cởi mở

Không phải trong tất cả các lớp học yoga đều có khói hương và tụng kinh, nhưng nếu lớp học hiện tại của bạn có những thứ đó, thì hãy cởi mở và đón nhận chúng. Yoga có vô vàn phong cách, vì vậy đừng nản lòng nếu bạn chưa thể tìm được phong cách yoga cho mình ở lớp học đầu tiên này. Hãy xem mỗi một lớp học là một cơ hội để bạn được học những điều mới lạ của cuộc sống. Hãy đón nhận những trải nghiệm mới và đừng phán xét chúng. Hãy cởi mở và đón nhận tất cả những gì lớp học mang đến cho bạn. Vì nó sẽ góp phần thay đổi cuộc sống.

9Thở

Giáo viên Yoga của bạn sẽ hướng dẫn bạn bắt đầu và kết thúc các động tác như thế nào, đồng thời chỉ cho bạn cách thở và thời điểm thở trong suốt quá trình thực hiện động tác. Hít vào, thở ra, hít vào, thở ra. Nếu bạn cần phải thở nhiều hơn số lần giáo viên cho phép, vậy hãy làm theo ý muốn của bản thân. Hãy hít thở theo tốc độ và mức độ năng lượng có trong cơ thể, và làm những điều tốt nhất cho chính mình. Tôi đã có kinh nghiệm nhiều năm thực hành yoga, nhưng nhiều khi tôi vẫn cần phải thở nhiều hơn số nhịp quy định giữa các tư thế.

10Tận hưởng niềm vui cùng Yoga

Trên hết tất cả, chúng tôi mong bạn có thật nhiều niềm vui với trải nghiệm đầu tiên về lớp học yoga này. Đừng nên nghiêm trọng hóa mọi chuyện, hãy thật đơn giản và tận hưởng. Nếu bạn bị ngã hoặc ngoảnh mặt đi sai hướng, hãy mỉm cười. CÓ BOM? Bạn có nghe thấy tiếng gì không?! Đây là một câu chuyện thú vị khá phổ biến trong các lớp học Yoga, khi mọi người thải ra một ít khí trong khi tập luyện. Nhưng có hề gì đâu, chuyện nhỏ mà. Hãy cho qua, và tận hưởng bất kỳ điều gì đang xảy ra xung quanh…. Vì bạn đang được ở trong một môi trường rất an toàn, nơi mọi người cảm thông và hỗ trợ lẫn nhau.

Tóm lại:

Tập luyện yoga ở dưới bất kỳ hình thức và theo bất kỳ phong cách nào, nếu có sức mạnh thay đổi con người bạn từ sâu bên trong. Yoga là một hành trình tìm hiểu và khám phá bản thân đến suốt đời, có thể dẫn tới rất nhiều thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn. Lần đầu tiên đứng trên thảm tập, bạn có thể cảm thấy sợ hãi hoặc chẳng có hứng thú gì cả. Nhưng hãy dành thời gian và công sức tập luyện cho nó, bạn sẽ thu được những lợi ích bất ngờ.

Còn bạn, trải nghiệm về lớp học Yoga đầu tiên của bạn như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!