Dành cho sự tĩnh lặng

1265
danh-cho-su-tinh-lang

Cuộc sống của chúng ta có thể trở nên rất to lớn. Thực sự rất to lớn. Phần lớn thời gian của chúng ta đang bị quá tải bởi lịch làm việc và học tập, chúng ta phải cung cấp cho những người khác, phân bổ năng lượng cho mọi hoạt động và hình thành một văn hóa cho chính chúng ta rằng chúng ta tin tưởng chúng ta sinh ra là để luôn luôn sống trong trạng tái gấp gáp và căng thẳng. Từ chối sự tự chăm sóc bản thân lại được coi là đạo đức. Câu hỏi đặt ra là: những vị tử đạo này có đặc điểm gì chung? Câu trả lời là: tất cả đều chết.

Sự tĩnh lặng yêu cầu chúng ta phải bỏ qua một điều nào đó và ưu tiên sức khỏe của chúng ta lên trước nhằm tạo ra khoảng trống và làm mới các bộ phận của chính cơ thể chúng ta – những nơi đã lâu rồi không được chúng ta để tâm đến.

Đối với tôi, tĩnh lặng là sự thiếu vắng âm thanh hoặc sự chuyển động, như thể có một khoảng trắng mà tại đó tâm trí tôi miễn nhiễm với vô vàn suy nghĩ, cơ thể tôi không cảm nhận thấy bất kỳ điều gì. Chúng ta cần đặt niềm tin vào sự viên mãn của kinh nghiệm con người. Tôi có thể bỏ qua tất cả những thứ đòi hỏi tôi phải sản xuất, thực hiện và làm ơn.

Chúng ta có thể khám phá ra những khoảng không yên lặng khi trong một cuộc đua, ta tạm dừng sự gấp gáp lại để đi từ từ, thong thả, rồi cố gắng cật lực và nhận ra rằng sự vội vã để chiến thắng khi cuộc đua kết thúc lại chẳng mang lại cho chúng ta niềm vui chiến thắng nào cả. Ở đó, khoảng cách giữa bên trong – ở giữa là cơ hội để chúng ta tạo ra sự yên tĩnh cho chính mình – là khi ta mong mỏi một nụ hôn của người tình, hay là khi ta nhấm nháp ly cà phê mỗi buổi sáng mai, mắt ngước lên nhìn bầu trời một cách ung dung tự tại.

Luyện tập yoga giúp tạo ra sự lưu truyền và chuyển đổi trong cơ thể và tâm trí. Yên lặng là vũ khí giúp ta không còn bị phân tán tư tưởng vào những vấn đề trong cuộc sống, từ chuyện thừa kế cho đến những chuyện tình cảm yêu đương. Thông qua sự tập trung và tính kỷ luật của các asana, chúng ta dễ dàng có được sự bình tĩnh trong tâm hồn và sẽ không bị làm phiền bởi những chuyển động của cuộc sống để chuẩn bị cho bản thân đạt đến trạng thái yên tĩnh tuyệt đối. Khoảng trắng không chỉ đến như vậy rồi thôi. Cũng giống như các động tác yoga thông thường, khoảng trắng này cũng cần có thời gian tồn tại để chúng ta có thể tìm tới niềm vui tối thượng của sự yên tĩnh. Có một số hôm cơ thể và tâm trí chúng ta có cảm giác hỗn đoạn và bồn chồn sốt ruột – giống như những hành trình ta chạy xe trên đường, có bắt đầu, có trục trặc rồi lại chạy trơn tru như khi bắt đầu.

Ngay cả khi chúng ta nỗ lực “không làm gì cả” thì cũng có nghĩa chúng ta “đang làm gì đó” rồi. Nhưng nếu “đang làm gì đó” khiến bạn cảm thấy tốt hơn thì bạn cần biết một điều rằng ngay cả trong tư thế phục hồi của Savasana, tức là bạn đang làm một việc quan trọng của “không làm gì cả”. Và đấy chính là khoảng không nơi bạn có thể tìm thấy sự yên tĩnh, và, trong quãng thời gian tập luyện, hoặc nghỉ ngơi yên tĩnh đó, …bạn có thể thức tỉnh.