Co cơ đẳng trương và đẳng trường trong yoga

2535

Co cơ đẳng trương và co cơ đẳng trường là hai loại co cơ chính của cơ thể giúp tăng cường cơ bắp. Điểm khác biệt giữa hai loại co cơ này là các động tác co cơ đẳng trương khiến cơ co trong khi di chuyển các khớp. Còn co cơ đẳng trường khiến cơ co nhưng các khớp không di chuyển. Thông thường các bài tập thể dục như aerobics giúp tăng cường cơ bắp bằng cách để cơ thể di chuyển nhanh và liên tục – tức là chỉ sử dụng co cơ đẳng trương; còn các bài tập nâng tạ giúp tăng cường cơ bắp bằng cách nâng và giữ tư thế – là chỉ sử dụng co cơ đẳng trường. Cơ thể chúng ta cần kết hợp và cân bằng được cả hai loại co cơ này để có thể phát triển đầy đủ và khỏe mạnh nhất, để tránh gặp phải các chấn thương. Các tư thế Yoga là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai loại co cơ này để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường lượng cơ một cách cân bằng.

Các bài tập co cơ đẳng trường

Tư thế Plank
Tư thế Plank là một ví dụ tuyệt vời cho loại co cơ đẳng trường.

Hai bàn tay mở rông bằng vai, đặt dưới khớp vai. Cơ thể tạo thành một đường dốc từ đầu tới mũi chân. Siết cơ bụng để giữ lưng phẳng. Giữ tư thế trong vài nhịp thở sâu. Để tăng độ khó cho tư thế, gập khuỷu tay vào tư thế Plank bằng cẳng tay.

Bài tập co cơ đẳng trường cho thân dưới

Các tư thế chiến binh trong Yoga là những tư thế điển hình cho bài tập co cơ đẳng trường cho thân dưới. Ví dụ như tư thế chiến binh 2, đứng chân mở rộng. Xoay bàn chân trái một góc 90 độ, xoay bàn chân phải 45 độ. Gập chân trái, gối trái thẳng với cổ chân trái. Chân phải duỗi thẳng, gót chân phải chạm sàn. Duỗi thẳng tay sang hai phía, nhìn sang phía bên trái. Giữu tư thế trong vài nhịp thở, lặp lại với bên kia. Tư thế này giúp làm khỏe chân, cố chân và giảm đau lưng.

Các bài tập co cơ đẳng trương

Trong Yoga cũng có rất nhiều tư thế tạo ra co cơ đẳng trương. Một ví dụ là tư thế chống đẩy. Để thực hiện tư thế chống đẩy, trước hết phải vào tư thế Plank. Từ từ hạ người xuống, lưng thẳng, hạ nửa người xuống và vào tư thế plank. Giữ tư thế và lặp lại.