Chia sẻ cách luyện tập yoga tại nhà đơn giản, hiệu quả

909

Tập yoga là một biện pháp hữu hiệu dành cho những ai muốn cải thiện sức khỏe, giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi, hoặc muốn giảm cân, giữ gìn vóc dáng. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện và thời gian để tới trung tâm. Thay vào đó, nhiều người lựa chọn giải pháp luyện tập yoga tại nhà. Tuy nhiên, khi quyết định chọn giải pháp này, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề nan giải. Với kinh nghiệm tự luyện tập yoga hai năm, mình sẽ chia sẻ cách luyện tập yoga tại nhà của bản thân cho các bạn. Mọi người thử tham khảo nhé!

1. Vấn đề bố trí không gian

cách luyện tập yoga tại nhà
Hãy bố trí một không gian rộng rãi, sáng sủa để luyện tập yoga tại nhà

Khi tập yoga, bạn cần một không gian rộng rãi và sáng sủa. Theo kinh nghiệm của mình, hãy cố gắng bố trí một không gian có ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng nhân tạo dễ khiến đầu óc bạn căng thẳng, không tốt cho việc tập luyện yoga. Khi tập luyện, bạn có thể xếp gọn đồ đạc sang một bên, để tiện cho việc thực hành các động tác yoga. Nếu có cửa sổ hay ban công, hãy trồng một ít cây xanh. Không gian càng gần gũi với tự nhiên càng làm tăng hiệu quả cho việc tập luyện yoga của bạn.

2. Vấn đề chọn thảm tập khi luyện tập yoga tại nhà

Nếu bạn tới trung tâm yoga tập luyện, bạn sẽ không cần lo lắng tới vấn đề này, vì đa phần các trung tâm sẽ chuẩn bị sẵn thảm tập cho học viên. Nhưng khi tập luyện ở nhà, bạn cần cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn thảm tập. Hiện nay, trên thị trường, có hai loại thảm tập thông dụng. Loại thứ nhất làm từ PVC, với ưu điểm là giá thành thấp, màu sắc đa dạng. Song loại thảm tập này không bền và khó vệ sinh. Loại thứ hai là thảm tập làm từ TPE, tức cao su tự nhiên. Loại thảm tập này có tính đàn hồi và độ bền cao, có thể sử dụng lâu dài từ 3 – 5 năm, nhưng giá thành cao hơn loại PVC rất nhiều.

Với kinh nghiệm của mình, nếu bạn muốn theo đuổi yoga lâu dài, hãy chọn loại TPE. Loại thảm tập này có chất lượng cao, đem lại cho bạn cảm giác dễ chịu khi tập luyện. Cảm giác thoải mái sẽ nâng cao hiệu quả tập luyện yoga của bạn lên rất nhiều lần đấy!

3. Vấn đề về kênh hướng dẫn

cách luyện tập yoga tại nhà
Có nhiều kênh tài liệu tự luyện tập yoga

Đây là vấn đề quan trọng nhất trong phần chia sẻ về cách luyện tập yoga tại nhà của mình. Bạn có thể chọn sách hoặc tìm video trên mạng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình, nếu chọn sách, hãy chọn loại có đĩa đi kèm. Có rất nhiều động tác bạn có thể dễ dàng tập sai nếu như không có người làm mẫu cho mình. Còn nếu tìm nguồn trên mạng, bạn có thể bắt đầu với series 15 video hướng dẫn cách luyện tập yoga tại nhà của Master Kamal, rất hữu ích cho người mới bắt đầu đấy. Ngoài ra, trên Youtube cũng có rất nhiều video chia sẻ về các bài tập yoga nâng cao, bạn cũng có thể tham khảo. Nhưng hãy cẩn thận nhé. Nếu mới bắt đầu, đừng nên chọn những bài quá khó, để tránh chấn thương không đáng có bạn nhé!

Cuối cùng, bạn hãy đặt một chiếc gương lớn trước mặt mình khi tập luyện nha. Bằng cách này, bạn có thể tự đánh giá và điều chỉnh động tác của mình cho tốt hơn.

Hy vọng những chia sẻ về cách luyện tập yoga tại nhà trên đây của mình sẽ có ích cho bạn. Hãy cho mình biết nếu bạn thấy những chia sẻ này hữu ích hoặc có thắc mắc muốn hỏi mình nhé!

Nguồn: tapchiyoga.net