Căn phòng nóng

907

Ngày nay Hot Yoga cực kì phổ biến với những hiệu quả tích cực. Cảm giác năng động và tràn đầy sinh khí phía bên trong ngôi nhà nóng với OM….. Đã đến lúc để hâm nóng cơ thể và “toát mồ hôi”!

Michele Pernetta, người sáng lập Fierce Grace, nhấn mạnh những lợi ích của hot yoga và phác họa một số nghiên cứu nổi bật sau những lợi ích đó.

Tôi đã dạy hot yoga gần 20 năm. Tôi cũng từng nghe tất cả những tranh cãi và đọc hết những bài viết về nó. Tôi đã chứng kiến 250,000 thuộc mọi độ tuổi, hình dáng và mức độ fitness tập yoga trong phòng nhiệt. Nếu nó thực sự không tốt, kì lạ hoặc nguy hiểm thì tôi đã nhận ra rồi.

Ở Fierce Grace, chúng tôi chạy các lớp học dưới nền nhiệt thoải mái hơn nhiều phòng tập yoga nóng khác. Yoga là bài tập chính. Nhiệt độ chỉ là công cụ hỗ trợ.

Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng một số phòng tập yoga nóng hoàn toàn đang quá lạm dụng nhiệt, chạy nhiệt ở mức 110-130 độ F. Tôi cũng tin rằng nền nhiệt này không hề tốt cho sức khỏe, ẩn chứa một số nguy cơ tiềm tang đe dọa sức khỏe. Thế nhưng yoga nóng, nếu dạy đúng cách, trong phòng với nền nhiệt vừa phải, rơi vào khoảng 80 tới 100 độ F, lưu thông không khí và độ ẩm tốt, thầy hướng dẫn chuyên môn cao thì rất tốt cho sức khỏe, an toàn và hiệu quả. Giáo viên phải biết nên tìm kiếm điều gì và khuyến khích đúng lúc cho hội viên đang thấy thở khó thông qua quan sát miệng, tình trạng cơ và trọng lượng cơ thể. Nếu thấy người tập trông quá nóng thì yêu cầu họ ngồi và nghỉ ngơi. Người tập trong các trường hợp đó nên tập chậm lại, uống nước và tập nhẹ nhàng. Cho phép học viên ra ngoài khi họ gần chạm ngưỡng chịu nhiệt của cơ thể. Tuy nhiên trường hợp này khá hiếm, phần lớn mọi người thường ngồi xuống trong vài phút trong suốt vài lớp học đầu, rồi sau đó họ sẽ hoàn hoàn ổn hơn.

Cơ thể thông minh

Cơ thể rất thông minh. Nếu nó không chịu được nhiệt thì sẽ biểu hiện ra một số triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chóng mặt và thở gấp. với một số người gặp các triệu chứng như huyết áp thấp/ cao, đau đầu nhẹ, buồn nôn, chóng mặt hoặc bị thừa cân thì khi họ tập nặng, nên để họ ngồi xuống nghỉ.

Nhiệt giúp làm ấm các cơ và khớp để tập các bài kéo căng, xoạc an toàn. Các cơ và khớp hoạt động hiệu quả hơn trong nền nhiệt tăng dần chút ít. Tổn thương thường xảy ra nhiều hơn khi tập trong phòng lạnh. Nhiệt hỗ trợ kéo căng bằng cách giãn mỏng hoạt dịch và do vậy, giúp bôi trơn khớp. những ai không “kéo nhiều” trong phòng tập nóng thì thật lãng phí. Tín hiệu cơ thể không bị ngắt đi chỉ vì cơ thể ấm lên. Mọi người đều biết rằng cơ thể cần nhiệt để kéo căng. Đó là lý do tại sao tất cả các bài tập cần bắt đầu với phần khởi động.

Những người tập yoga sẽ đều nói với bạn rằng nếu họ tập yoga trong phòng nóng, họ sẽ không bị cứng người vào ngày tiếp theo. Nhưng nếu nền nhiệt bị phá vỡ, họ tập trong phòng lạnh thì chắc chắn hôm sau họ sẽ bị đau cơ một chút. Cơ thể kéo giãn tốt hơn trong nền nhiệt cao. Chúng tôi có hàng tá học viên báo lại họ gặp huyết áp thấp và hạ đường huyết khi tập yoga nóng. Câu hỏi về các vấn đề tim, huyết áp cao trong trải nghiệm của tôi thường liên quan tới cách dạy của giáo viên nhiều hơn. điều chỉnh các tư thế mà giúp tăng nhịp tim hoặc giúp họ giảm nhịp tim, nhưng vẫn đảm bảo trong ngưỡng an toàn. Yoga đã được chứng minh giúp hạ huyết tháp theo thời gian và là bài tập an toàn tốt cho sức khỏe và nó cũng rất tốt cho các vấn đề về tim. Tuy nhiên nền nhiệt trong khi workout không nên quá cao, giữ mức nhiệt như bình thường là tốt nhất.

Toát mồ hôi

Toát mồ hôi cũng là lý do khiến nhiều người yêu thích yoga nóng. Nó là phương thức quan trọng để giúp cơ thể thải độc vì da là cơ quan lớn nhất của cơ thể. ở Anh quốc nơi mà dân cư thường không phải đổ mồ hôi nhiều, thậm chí họ phải luôn đảm bảo khiến cơ thể toát mồ hôi thường xuyên để giúp loại bỏ chất độc từ cơ thể. Toát mồ hôi rất diệu kì cho làn da, thải độc gây ra do các loại kem hoặc sản phẩm dưỡng da còn sót lại trên da.

Chuyên gia sức khỏe Mr Mercola có viết: “công dụng của toát mồ hôi như là cách giải độc đã được chứng minh bởi ngành dược hiện đại, và nó cũng đã được đề cao như một liệu pháp làm sạch ngay từ thời cổ đại.

Thải độc

Các nghiên cứu chỉ ra những vai trò quan trọng sau đây của toát mồ hôi trong thải độc:

  • Toát mồ hôi là tuyến đường quan trọng trong bài tiết cadmium khi cá nhân bị tiếp xúc với mức độ cao
  • Sauna xông hơi được sử dụng như liệu pháp tị liệu để hạn chế tích chất độc kim loại trong cơ thể
  • Toát mồ hôi nên là phương pháp điều trị cần thiết và thay thế dành cho bệnh nhân gặp tình trạng lượng thủy ngân trong nước tiểu tăng.

Trong một nghiên cứu nhỏ được tài trợ bởi ACE (Hội đồng Mỹ về tập luyện) tại trường Đại học Wiscounsin-La Croses, các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu trên hai nhóm người trưởng thành khỏe mạnh trong điều kiện tập lớp yoga thông thường và yoga nóng. Các nhà nghiên cứu không hề tìm thấy sự khác biệt nào trong việc tăng nhiệt độ cốt lõi hoặc nhịp tim trong các lớp tập 60 phút.

Giống như bất kì hệ thống bài tập nào, khi bạn thấy quá mệt, chỉ cần ngồi xuống, uống ít nước và rồi bạn sẽ lại cảm thấy ổn chỉ trong vài phút. Đây đơn giản chỉ là tín hiệu rằng cơ thể đang trong trạng thái không ổn và cần tập luyện thêm chứ không hề có điều gì sai trái với mức nhiệt độ.

Vùng thoải mái

Một số loại cơ thể không thích bị làm nóng lên; trong Ayurveda đó là loại cơ thể Pitta. Vì vậy những ai thuộc loại cơ thể này nên ở các vùng mát của phòng, ngồi xuống, hoạt động nhẹ nhàng thì sẽ tốt hơn. sử dụng điện giải, muối Himalaya và ở trong vùng thoải mái của ai đó là thứ khá nhạy cảm. và hãy luôn tìm những phòng tập mà nền nhiệt không quá cao.

Tập luyện trong chính vùng thoải mái của mình là chìa khóa cho bất kì lớp yoga nào, dù nóng hay lạnh, và đảm bảo bạn thích, tận hưởng những cảm giác mà mình đang trải nghiệm.