Cải thiện bệnh gan với 5 tư thế yoga sau

1784

Tập yoga mỗi ngày có tác dụng nâng cao sức khỏe, giúp tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Một số bài tập yoga đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt phục hồi hiệu quả các chức năng cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan. Hãy dành ra 30 – 60 phút mỗi ngày để thực hiện những bài tập này, kiên trì sau một thời gian bạn sẽ thấy kết quả khả quan.

1. Kapalbhati pranayama – Tập thở

Đây là bài tập giúp cải thiện sức khỏe cho gan, giải phóng những tổn thương gan do các bệnh lý khác nhau gây ra, đặc biệt giúp nâng cao vai trò gan và lá lách hiệu quả. Bạn hãy thực hiện tư thế ngồi bắt chéo chân, thả lỏng cơ thể, hít vào thật sâu sau đó từ từ thở ra nhẹ nhàng, mỗi chu kỳ hít thở này nên được thực hiện trong 15 giây và lặp lại bài tập yoga cho người bệnh gan này trong vòng 15 phút mỗi ngày.

2. Ardha matsyendrasana – Bài tập vặn xoắn

Đây là một tư thế rất có lợi cho gan, giúp gan khỏe mạnh hơn và giảm căng thằng, các bệnh viêm gan và xơ gan…Thực hiện bài tập bằng cách ngồi bắt chéo hai chân, sau đó đưa chân trái băng qua chân phải sao cho đầu gối trái gần dựa vào thành bụng, vươn tay trái ra phía sau, tay phải giữ lấy chân trái. Quay đầu từ từ về phía bên phải và hướng ánh nhìn về phía đó.

3. Bài tập cánh cung – Dhanurasana

Đây là tư thế rất có lợi cho người mắc gan nhiễm mỡ, khi thực hiện động tác này sẽ giúp gan được co giãn và kích thích hoạt động, khi cơ thể hoạt động sẽ đốt cháy lượng mỡ tích tụ. Nằm sấp bụng xuống, co chân và tay lên giữ lấy nhau, đồng thời nâng ngực và đầu lên, toàn bộ phần bụng sẽ là điểm tựa vững chắc. Giữ nguyên tư thế này đến khi bạn thấy khó chịu thì dừng lại, nghỉ 1 chút và thực hiện tiếp, lặp lại động tác khoảng 10 lần.

4. Gomukhasana – Tư thế mặt bò

Với bài tập yoga giãn cơ này sẽ giúp cho việc hỗ trợ cải thiện bệnh xơ gan hiệu quả vì tạo điều kiện để giải phóng độc tố làm tổn thương gan ra ngoài. Gomukh asana sẽ giúp xoa bóp gan để máu và Oxy được lưu chuyển tự do hơn trong cơ thể, chất béo được chuyển hóa, độc tố được đào thải…
Hãy ngồi bắt chéo hai chân, giữ lưng thẳng. Đưa một tay vòng từ trên vai xuống, tay còn lại vòng từ mạn sườn lên sao cho 2 tay nắm được vào nhau ở sau lưng, giữ nguyên tư thế này và hít thở đều khoảng 2 giây thì dừng lại, lặp lại động tác và lần và đổi tay.

5. Naukasana – Tư thế con thuyền

Đây là một trong những bài tập yoga đơn giản cho người mắc các bệnh lý về gan, đặc biệt là ung thư gan, giúp tăng cường hoạt động và giải phóng độc tố tốt hơn. Thực hiện động tác bằng cách nằm ngửa, lấy phần hông và mông làm điểm tựa, sau đó nâng thân trên và chân lên cùng lúc, chú ý đầu giữ thẳng, hai chân và tay cũng vươn thẳng và song song nhau, bụng thư giãn và giữ tư thế này lâu nhất có thể để đảm bảo thực hiện động tác tốt cho gan. Bên cạnh các bài tập yoga kể trên chúng ta cũng cần một có một lối sống khoa học để bảo vệ lá gan của mình. Người bệnh gan phải tuân theo một chế độ ăn uống hạn chế chất béo và ít muối. Sự trao đổi chất của các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo và natri cao dễ làm gan suy yếu.  Đồng thời cần ưu tiên công tác dự phòng các bệnh lý gan bằng cách sử dụng các thảo dược thiên nhiên có lợi cho gan. Bước đột phá trong thành tựu của ngành sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện tinh chất Wasabia và S.Marianum thiên nhiên có tác dụng kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer. Wasabia là dược thảo nổi tiếng của Nhật Bản, có tác dụng rất tốt trong việc khử độc, S.Marianum là thảo dược có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và Đông Âu, được sử dụng từ 2000 năm trước trong việc duy trì sức khỏe gan, mật.

Các thử nghiệm thực nghiệm cho thấy kết quả: sử dụng kết hợp Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, giảm tác động của các chất gây viêm TNF-α, TGF-β và Interleukin, nhờ đó cải thiện đáng kể tình trạng viêm và tổn thương gan, hạn chế sự hình thành các mô sợi gây xơ hóa. Đồng thời, Wasabia và S. Marianum còn làm tăng Nrf2 – yếu tố bảo vệ cơ thể toàn diện, thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, kiểm soát tế bào Kupffer, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hỏng.