Cách tập yoga trồng cây chuối đơn giản nhất

1809

Trồng cây chuối là một trong những tư thế quan trọng nhất do lợi ích to lớn của nó đối với sức khỏe người tập. Tuy nhiên, tư thế này có thể có phần khó khăn với những người tập lần đầu tiên. Để tập tư thế này chuẩn xác nhất, bạn hãy thử tham khảo cách tập yoga trồng cây chuối dưới đây nhé!

Tư thế trồng cây chuối (sirshasana) còn được gọi là tư thế đứng trên đầu. Tư thế này có rất nhiều công dụng, đặc biệt là đối với hệ tuần hoàn. Khi tập tư thế trồng cây chuối, trọng lượng toàn thân có xu hướng tập trung vào phần cổ. Để dàn trải đều lực tác động, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật.

Trước khi bắt đầu tập, hãy khởi động để làm nóng cơ thể. Đặc biệt, hãy tập trung vào các bài tập cổ, tay và vai vì tư thế trồng cây chuối sẽ tác động chính vào các phần này. Việc khởi động này sẽ giúp động tác của bạn linh hoạt hơn, tránh các chấn thương không đáng có.

Sau khi khởi động xong, hãy cùng bước vào cách tập yoga trồng cây chuối dưới đây.

Các bước thực hiện tư thế trồng cây chuối

Bắt đầu bằng tư thế em bé

Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế em bé. Để thực hiện tư thế này, hãy ngồi trên gót chân, sau đó từ từ hạ phần thân trên xuống cho đến khi trán chạm vào thảm tập, hai tay để xuôi theo thân mình.

Bước 2: Quỳ xuống, đặt bàn tay này lên khuỷu tay kia.

Bước 3: Đưa tay lên phía trước sao cho khuỷu tay và cánh tay tạo thành một tam giác đều, hai tay nắm vào nhau như hình dưới đây.

Bước 4: Đặt đỉnh đầu xuống dưới sàn, vòng tay qua đầu, phần hông hơi đẩy lên.

Bước 5: Kéo thẳng đầu gối, nâng hông lên sao cho cơ thể tạo thành hình chữ V ngược. Lúc này trọng lượng cơ thể sẽ phân bổ đều vào đầu, cánh tay và bàn chân.

Bước 6: Giữ đầu gối càng thẳng càng tốt, di chuyển chân càng gần đầu càng tốt. Khi đó, trọng lượng sẽ được dồn lên phần đầu và phần tay. Giữ lưng càng thẳng càng tốt để ngăn tránh làm đau cổ. Đây là tư thế đứng trên đầu một nửa, bạn hãy giữ tư thế này ít nhất 30 giây trước khi chuyển sang các bước tiếp theo.

Bước 7: Nhấc chân lên khỏi sàn một cách cẩn thận, co đầu gối lại hướng vào ngực. Động tác này tác động lên cơ thắt lưng và cơ bụng. Đưa chân lên đến mông và cố gắng duy trì tư thế này. Đảm bảo rằng lưng bạn luôn thẳng. Giữ cho đầu gối thẳng và hướng lên trời.

Bước 8: Đầu tiên, giữ tư thế này khoảng 5 giây. Sau đó có thể tăng dần lên 10-15 phút.

Bước 9: Quay trở lại tư thế đứa trẻ và thực hiện các bước trên theo thứ tự ngược lại. Hít thở khoảng 3 – 5 nhịp và thư giãn lưng.

Lợi ích của tư thế trồng cây chuối

– Tư thế trồng cây chuối sẽ tác động tới hoạt động của hệ tuần hoàn, tăng lượng máu và oxy lên não.

– Cải thiện hoạt động của hệ tuần hoàn.

– Giảm cảm giác căng thẳng, mệt mỏi.

– Việc thực hiện tư thế này cũng giúp nhịp thở được sâu, cải thiện hoạt động của hệ hô hấp.

– Điều hòa chức năng cơ thể.

Tư thế trồng cây chuối mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng phải chắc chắn rằng bạn thực hiện đúng theo cách tập yoga trồng cây chuối được hướng dẫn ở trên để tránh chấn thương. Ngoài ra, tư thế này cũng không thích hợp cho những người bị cao huyết áp, mắc bệnh tăng nhãn áp, bệnh về võng mạc hay vừa trải qua phẫu thuật mắt, có thai từ 4 tháng trở lên, vừa bị chấn thương cổ, nghẹt mũi nặng hay đau nhức đầu hoặc đang cơn hen, suyễn.

nguồn: tapchiyoga.net