Cách kiểm tra định tuyến đúng cho bàn chân trong yoga asana

3573
định tuyến bàn chân

Bề ngoài, bạn chỉ cần tuân theo một số hướng dẫn chung để đảm bảo định tuyến bàn chân trong yoga. Thực tế với rất nhiều người, định tuyến bàn chân chỉ là những chỉnh sửa nhỏ hoặc họ chỉ làm theo bản năng của mình.

Với một số yogi, đảm bảo định tuyến bàn chân là công việc khó và đòi hỏi ý thức cao trong suốt các bài tập asana. Và nếu bạn nằm trong số 3000 người mỗi năm gặp phải hội chứng bàn chân phẳng, mở rộng các ngón chân và nhấc phần rãnh uốn cong của bàn chân có thể rất khó khăn để làm chủ nó. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách phá vỡ vấn đề này nhé.

Bàn chân là nền tảng của ta

Điều này nghe có vẻ đương nhiên nhưng thực sự là vậy. Do vậy ta càng không nên lờ nó đi. Định tuyến bàn chân tồi có để là mầm mống dẫn đến tổn thương và ngăn cản bạn vào một số tư thế. Hãy nhớ bắt đầu mỗi tư thế từ dưới lên (hoặc trên xuống nhưng thông điệp quan trọng là không được quên bàn chân).

Nhìn chung, trọng lượng cơ thể nên được phân bổ đều theo góc “4 điểm” của bàn chân.

Hãy quan sát phần phía dưới của bàn chân. Mở rộng các ngón chân. Phần bóng bàn chân có hai điểm – một ở gốc ngón cái và rồi bắt chéo phần gốc của ngón út. Phần gốc của gót chân cũng có hai điểm ở mỗi bên. Đôi khi tạo hình một góc hình chữ nhật từ đáy của bàn chân giúp phân bổ đều trọng lượng cơ thể ở cả 4 điểm.

Dưới đây là các mẹo giúp cải thiện định tuyến bàn chân trong yoga asana. Chú ý: một số giáo viên theo trường phái ba điểm bàn chân hơn là bốn. Bản thân tôi thích hệ bốn điểm và quan trọng hơn, cảm nhận bốn điểm sẽ rõ ràng hơn. Vì vậy hãy tập và chọn hệ phù hợp cho riêng mình nhé.

Nhấc phần rãnh bàn chân lên

Bây giờ bạn đã đảm bảo trọng lượng dồn đều, tự mường tượng cảnh nhấc rãnh bàn chân lên. Đây cũng là động tác khó nhằn, đặc biệt với người gặp hội chứng bàn chân phẳng. Mỗi khi bạn trên thảm, tập luyện một cách đầy nhiệt huyết để nhấc phần rãnh của bàn chân lên khỏi mặt sàn. Động tác này làm khỏe bàn chân và các cơ ở rãnh bàn chân.

Gối và bàn chân là một

Một nguyên tắc tuyệt với khác cho định tuyến bàn chân: giữ hai gối thẳng hàng với trung tâm bàn chân (và bàn chân thẳng hàng với gối). Trong các tư thế đứng, tôi thích định hướng chung chung phần bánh chè để nó thẳng hàng với ngón chân thứ hai (của cùng một chân).

Ví dụ hình ảnh tư thế Virabhadrasana. Với chân trước gập, điều quan trọng là định hướng xương bánh chè thẳng hàng với ngón chân thứ hai khi có xu hướng đổ vào trong. Việc đổ động tác là dấu hiệu cho thấy phần rãnh chân chưa đúng định tuyến (một điểm trong 4 điểm bị nhấc lên).

gối và bàn chân là 1

Bằng cách định tuyến gối với ngón chân thứ hai, bạn có thể tập tư thế nền tảng an toàn này mà không làm tổn thương gối.

Chân phía sau thẳng và gối chỉ về cùng hướng với các ngón chân. Một lần nữa, trở lại với nguyên tắc phân bổ đều trọng lượng. Nếu có xu hướng đổ vào trong rãnh của bàn chân sau, ấn chặt hai mép bàn chân xuống sàn để cân bằng phân bổ trọng lượng hơn, rồi hơi nhấc phần rãnh và tái định tuyến lại bàn chân.

“Trông đã đúng với bạn chưa?”

Cuối cùng, nếu bạn thấy nghi ngờ, hãy hỏi! Giáo viên yoga sẽ có mặt để hỗ trợ bạn trong các bài tập và đảm bảo an toàn cho bạn. Định tuyến bàn chân sẽ cho phép bạn tập một cách tập trung và an toàn nhất.

Vì vậy chúng ta đã có các mẹo để đảm bảo định tuyến bàn chân: phân bổ đều trọng lượng cơ thể, nhấc phần rãnh bàn chân lên, để hai gối thẳng với phần chính giữa của bàn chân trong các tư thế đứng. Và cuối cùng khi còn nghi vấn thì hãy hỏi. Hi vọng các mẹo này sẽ hữu ích với bạn để có định tuyến bàn chân đúng trong các buổi tập tiếp theo!

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.