Thiền là một trong những cách hiệu quả để tận hưởng nhiều lợi ích như trấn tĩnh tâm trí, minh mẫn hơn, giảm lo lắng và cải thiện tập trung. Ở cấp độ thể chất, thiền giúp giảm căng thẳng, điều hòa huyết áp, cải thiện hệ miễn dịch và tăng lượng sản sinh serotonin giúp cải thiện cảm xúc. Nhưng những điều làm bạn thư giãn trong lúc thiền cũng khiến bạn buồn ngủ? Điều gì đang xảy ra?

Thiền và giấc ngủ đều có điểm chung là cả hai mang đến trạng thái tạm ngừng hoạt động thể chất và tinh thần cũng như rút lui các giác quan. Tuy nhiên, thiền định là một trạng thái siêu ý thức mà khuyến khích ý thức trong khi giấc ngủ là tiềm thức mà thiếu đi ý thức. Tâm trí bạn có thể cần bài tập để tách biệt riêng hai cái này. Tuy nhiên cũng có những mẹo vặt nhằm tránh ngủ quên trong khi thiền.

Ngủ đủ vào buổi tối

Ngủ đủ vào buổi tối

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra ngày càng có nhiều người sống với các vấn đề giấc ngủ nghiêm trọng. Nếu bạn có thể nhanh chóng vào giấc ngủ ngay sau khi nhắm mắt, có thể bạn cần ngủ nhiều hơn. Cố gắng nghỉ ngơi thể chất nhiều hơn và xem tác động của nó vào các bài tập thiền.

Thiền trong khoảng thời gian ngắn hơn

Không nên thiền trong hàng giờ, chỉ cần 5-10 phút là đủ. Thời điểm nó sẽ để tâm trí làm quen với sự yên tĩnh, huấn luyện tâm trí loại bỏ khỏi một số suy nghĩ và công việc không cần thiết, cũng như nhân đôi lợi ích của thiền. Bạn cũng sẽ ngạc nhiên khi thấy mình thậm chí bình tĩnh hơn chỉ sau 10 phút thiền.

Thiền vào đúng thời điểm trong ngày

Chúng ta đều có nhịp điệu sinh học khác nhau, và cảm thấy tỉnh cũng như buồn ngủ trong khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Vì vậy khi thiền, chọn thời điểm phù hợp với bạn, khi bạn không thấy quá kiệt sức. Nếu bạn thường rất mệt suốt buổi tối, có thể thời gian thiền phù hợp là vào sáng sớm.

Thử thiền có hướng dẫn

Tôi rất thích thiền có hướng dẫn và thiền dùng trí tưởng tượng, và tôi cũng có rất nhiều các ứng dụng và websites để giúp tôi tịnh tâm khi tôi cần bình tĩnh. Thiền có hướng dẫn có thể là cánh cửa tốt cho các bài thiền về sau. Cá nhân tôi thích nhắm mắt và thiền trong 10 phút. Cơ thể sẽ chú ý một thứ và bạn khó có thể ngủ được khi tâm trí đang tập trung vào tưởng tượng.

Thiền khi đi bộ hoặc mở mắt

Đi bộ trong rừng, cứ đi mà không nghĩ, có thể là một cách tuyệt vời để thiền. Nhìn ra ngoài cửa số trong khi quan sát cảnh vật lướt qua cũng mang lại yên bình. Yếu tố chính ở đây là sự lưu tâm và thực hiện các hành động với mục đích cụ thể. Cảm nhận từng bước đi, cảm nhận không khí, cơ thể và động tác có thể là một bước tiến tuyệt vời tới gần chính mình hơn.

Dịch chuyển cơ thể trước khi bị im lặng

Không còn nghi ngờ gì khi thiền thường được tập sau các bài asana. Sau khi cơ thể được kéo căng, di chuyển và tâm trí đã cởi mở và yên tĩnh hơn. Vẫn còn năng lượng luân chuyển trong cơ thể bạn từ bài tập, chính năng lượng này sẽ mang lại hiệu quả cho bài thiền. Nếu bạn cảm thấy khá liều lĩnh khi thiền ở vị trí Savasana, hãy ngồi thẳng trên gạch xốp hoặc gối nệm với cột sống duỗi thẳng. Khi đó bạn sẽ tỉnh táo hơn.

Có rất nhiều cách để thiền. Thiền không nhất định chỉ thực hiện được trong các điều kiện hoàn hảo. Cũng không cần dành hàng giờ để thiền. Bạn hãy thiền theo cách thức riêng của mình để vừa huấn luyện bộ não, vừa trải nghiệm những cảm xúc tuyệt vời cùng lợi ích vô tận của thiền định.

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.