Các nguyên tắc cần thiết khi bắt đầu thiền yoga cơ bản

1212

 Khác với các động tác Yoga uốn dẻo, kéo dãn giúp cải thiện tình trạng sức khoẻ thì Thiền Yoga thường hướng đến tâm nhiều hơn. Bởi ngồi thiền sẽ tạo cho bạn cảm giác bình an, đồng thời giúp bạn lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Để thực hiện Thiền yoga cơ bản hiệu quả, tapchiyoga sẽ chia sẻ một số nguyên tắc cần thiết nhất tới bạn


Kéo căng cơ thể trước khi ngồi thiền

Không cần phải là một quá trình lâu dài,chỉ cần một vài phút hoặc theo nghĩa đen một vài giây kéo căng cơ thể trước khi ngồi thiền cũng vô cùng  hữu ích. Bởi sự nhấn mạnh chính là ở cột sống và cổ, uốn cong sang một bên, về phía trước và phía sau, và xoắn cả trái và phải. Ngay cả khi bạn không làm một loạt các trải dài, một vài trải dài đơn giản trong khi ngồi trên ghế thiền của bạn cũng là hữu ích.Ngồi thẳng trong quá trình thiền

Nếu bạn ngồi thẳng trọng lượng của cơ thể sẽ được phân bố đều. Lực hấp dẫn giữ cho cơ thể ở đúng vị trí mà không nghiêng hoặc rơi sang trái hoặc phải, hoặc về phía trước hoặc phía sau. Nguyên lý đơn giản đáng ngạc nhiên này là một sự trợ giúp đắc lực cho thiền yoga. Ngồi “thẳng” có nghĩa là có một đường cong tự nhiên ở cột sống. Có thể mất một thời gian để phát triển tư thế ngồi tốt. Nhưng hãy kiên trì luyện tập bạn sẽ quen với nó.

Suy ngẫm về cuộc sống của bạn

Trong vài phút đầu tiên, hãy cố gắng dành thời gian để trò chuyện về các hoạt động bạn đã làm trong cuộc sống hàng ngày. Đây không phải là để tham gia vào sự lo lắng mà khi bắt tay vào tập thiền Yoga sẽ giúp nó tự nhiên ổn định. Bạn cũng nên dành một phút để suy nghĩ một cách lặng lẽ về mục đích tâm linh của cuộc sống.

 

Nhận biết về cơ thể bạn cần gì?

Chủ yếu là liên quan đến cảm giác nhận thức của bạn đi qua tất cả các bộ phận: đầu, cánh tay, thân và chân. Có rất nhiều phương pháp có hệ thống mà bạn có thể học, nhưng điều quan trọng là thực sự khám phá, như thể bạn là một nhà nghiên cứu nội thất. Không cần phải nói những từ như “thư giãn, thư giãn”, vì bản thân cuộc thám hiểm sẽ tự nhiên thư giãn cơ thể. Nếu điều này cảm thấy thực sự thoải mái với bạn, toàn bộ thời gian thiền Yoga của bạn có thể tập trung vào nhận thức về cơ thể này. Hãy tiếp tục hít thở vài phút với cơ thể.

6 lời khuyên hiệu quả để tập trung tâm trí khi thiền

Nhận biết về hơi thở khi tập

Nhận thức về hơi thở là một trong những tiêu điểm tốt nhất để bắt đầu thiền Yoga. Thật thú vị, nhận thức hơi thở cũng có thể là một thiền định cực kỳ tinh tế, nếu sự chú ý được phép thâm nhập vào và thông qua các nguồn năng lượng tinh tế của hơi thở.

Với việc bắt đầu thiền Yoga, cách dễ nhất là cảm thấy luồng không khí ở lỗ mũi. Đây là cảm giác nhận thức mà bạn cảm thấy không khí đi vào, và sau đó cảm thấy nó đi ra ngoài. Do đó, chính bản thân nó là nhận thức về hơi thở, là phần quan trọng nhất.

Tập trung tâm trí

Nhận thức hơi thở một mình có thể là một đầu mối khá đầy đủ cho tâm trí. Một số người nói rằng bạn nên tập trung tâm trí, và những người khác nói rằng bạn không nên làm điều đó, cho phép tâm trí chỉ đi lang thang bất cứ nơi nào nó muốn. Đối với hầu hết mọi người, sự pha trộn của hai phương pháp này là hữu ích nhất.

Lúc đầu, khi bắt đầu thiền Yoga, bạn tập trung vào cơ thể, như mô tả ở trên. Sau đó, tập trung vào hơi thở, chẳng hạn như nhận thức hơi thở qua lỗ mũi. Có rất nhiều sự lựa chọn về đối tượng tập trung, nhưng nguyên tắc thì giống nhau. Một lần nữa, một trong những “đối tượng” đơn giản nhất của thiền là hơi thở. Thần chú Soham rất hữu ích trong việc thực hành nhận thức về hơi thở.

Tạp chí yoga cảm ơn bạn đã quan tâm.