Tốt nghiệp khóa đào tạo giáo viên Yoga và được cấp chứng chỉ là một trong những trải nghiệm đáng quý nhất mà bạn có trong suốt cuộc đời mình – nhưng hầu hết chúng ta lại có được trải nghiệm đó khá muộn (tuổi trung bình trong các lớp học yoga là 38).

Một số trường và những khóa học được chính thức công nhận có mang đến cho học viên của mình cơ hội được giảng dạy các lớp học thực tế trước khi tốt nghiệp hoặc ngay sau khi kết thúc chương trình đào tạo giáo viên mà bạn vẫn còn học tiếp lên các chương trình cao hơn nữa. Bạn sẽ có một bước tiến mới từ chỗ chỉ dạy và hướng dẫn các bạn học trong lớp đến việc phải dạy một nhóm người lạ mặt, điều này khiến bạn khá lo lắng và sợ hãi. Hãy tưởng tượng đến tình huống khi bạn nghĩ là bạn đã có thể xử lý được hết tất cả những loại bệnh tật có thể xảy ra hoặc đã nắm vững những kiến thức trong các buổi học về giải phẫu và sinh lý học, thì lại có một người lạ mặt nào đó với trái tim 3 ngăn bước vào lớp. Điều quan trọng bạn cần phải ghi nhớ là, ở những lớp học thực tế luôn luôn xuất hiện những nhân tố bất ngờ từ bên ngoài – là những tình huống vượt quá ngưỡng an toàn của bạn. Có những khi lại xuất hiện những tình huống mà từ trước tới nay bạn chưa từng gặp phải. Nhưng quan trọng hơn nữa là bạn phải biết khi nào thì trả lời với họ “tôi không rõ câu trả lời chính xác cho vấn đề này, nhưng tôi biết người có thể đưa ra lời giải đáp cho nó”. Hoặc tuyệt vời hơn nếu bạn có một người bạn luôn sẵn sàng giải đáp khó khăn cho bạn chỉ qua một cú điện thoại. Nếu trường lớp nơi bạn dạy có cử thêm các học viên sắp tốt nghiệp đến trợ giảng cho bạn thì bạn sẽ được củng cố thêm niềm tin, rằng kinh nghiệm giảng dạy chọn lọc hàng trăm năm đang nằm sẵn trong tay bạn.

Luyện tập không ngừng

Sự chuẩn bị kỹ càng và luyện tập là những chìa khóa quyết định giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi và lo lắng trước khi bắt đầu mỗi buổi dạy. Tại Chương trình đào tạo giáo viên của Shivom, chúng tôi đã thực hiện giảng dạy và cấp chứng chỉ cho hàng trăm học viên, và điều kỳ diệu đã tỏa sáng với những người tốt nhất. Những học viên tập luyện thường xuyên và bền bỉ luôn là những người thể hiện tốt nhất mọi việc trong suốt khóa học. Điều này là sự thật hiển nhiên, bởi K. Pattabhi Jois cũng từng khẳng định, “Hãy sống cùng với Yoga và mọi thứ sẽ đến với bạn”. Một khi bạn đã hiểu rõ mọi khía cạnh của các tư thế, thì việc tập luyện của bạn sẽ chuyển sang một cấp độ khác, mà ở cấp độ này tiềm thức sẽ chủ động thực hiện các động tác chứ không còn đơn giản là ý thức như trước đây nữa. Bất ngờ hơn nữa là bạn phát hiện ra mình đã kết thúc buổi dậy kéo dài 75 phút tự khi nào mà không hề nhận ra.

Các giáo viên của chúng ta hầu như không gặp bất kỳ khó khăn gì trong những giờ lên lớp. Tất cả chúng ta đều nhớ những giáo viên yoga mà mình yêu thích, những người không chỉ gây ấn tượng về những động tác đỉnh cao mà còn có chủ ý tạo cơ hội cho chúng ta phản ứng đối giao cảm để tiếp nhận – vì vậy chúng ta không bao giờ còn ở trong tình trạng fight – or – flight (chiến đầu hay bỏ chạy) nữa, mà thay vào đó là chế độ nghỉ ngơi và hồi phục. Đây mới chính là điều thực sự xảy ra trong yoga.

Một lời khuyên khác chúng tôi thường nói với các học viên của mình là hãy tự trải nghiệm bằng lớp học của riêng các bạn. Các bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị di động có thể ghi âm được, sau đó ghi lại diễn biến ở trên lớp học, và áp dụng với chính lớp học của mình. Đó là một trong những cách tốt nhất để làm quen với mọi trục trặc có trong lớp học, để chúng trở thành một phần quen thuộc của mỗi bài dạy.

Một công cụ khác quan trọng không kém là bạn hãy dùng giọng hát của chính mình để động viên thư giãn vào một số thời điểm nhất định của buổi học. Trong lớp hãy dành thời gian lắng nghe giọng nói của mình và của giáo viên đang miệt mài truyền cảm hứng đến học viên. Bạn sẽ nhận thấy giọng nói của họ rất tròn đầy, có độ vang nhưng vô cùng êm dịu và thoải mái. Hãy nghe và luyện giọng để có được thanh âm thật đẹp.

Chú ý đến ngôn ngữ sử dụng trong lớp

Trước khi phát ngôn cần suy nghĩ điều gì cần nói và nói như thế nào. Khi mô tả cách thực hiện một động tác, hãy sử dụng ngôn ngữ tích cực, hạn chế tính tiêu cực. Hãy cố gắng không được nói với học viên “em không được làm như thế này” hay “em đừng làm như thế kia”, và tránh lạm dụng những câu kiểu mệnh lệnh hoặc mang tính trịch thượng như “hôm nay tôi muốn các bạn phải thực hiện được động tác này” hoặc “nếu được các bạn có thể vui lòng….”. Thay vào đó, hãy cân nhắc sử dụng những từ ngữ đơn nghĩa cho phép học viên dễ dàng hình dung ra hướng dẫn của giáo viên kèm theo mô tả bằng động tác. Ví dụ các câu “nâng ngực lên cao”, “đưa hơi thở xuống vùng bụng”, hay “hạ thấp xương cụt xuống sàn”….Lớp học của bạn sẽ trở nên tập trung hơn và hướng dẫn của bạn cũng hiệu quả hơn rất nhiều.

Có những hôm bạn bước vào lớp học và nhận thấy học viên của mình ngồi ở dưới kia ai cũng đang dồi dào năng lượng. Vì vậy bạn quyết định dạy trong mấy tiết liên tục không ngừng nghỉ để đáp lại sự nhiệt tình của học viên, và ngay cả khi bạn cảm thấy kiệt sức khi buổi học bắt đầu, hãy tập vài động tác trong Savasana để tái sinh năng lượng. Hoặc có những hôm bạn cảm thấy học viên không có hứng học tập, bạn sẽ phải tìm cách dạy thật hay để thay đổi tâm trạng của họ và lôi kéo sự tập trung của họ trở lại với bài học. Một mẹo để đối phó với tình huống này là hãy bắt đầu buổi học bằng một bài tập thở đơn giản, chẳng hạn chi Nadi Shodana hoặc pranayama. Những bài tập thở này sẽ loại bỏ mọi làn sóng suy nghĩ đang nhấp nhô trong đầu khiến học viên không thể giải phóng tinh thần, do đó giúp họ thanh lọc tâm trí và tập trung.

Những điều kể trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trên con đường đến với sự nghiệp truyền bá kiến thức Yoga của mình. Rồi bạn sẽ nhận ra, việc ngồi trước mặt 40 người lạ và giảng dạy yoga cũng đơn giản và thoải mái như khi bạn ngồi ở bất kỳ tư thế dễ dàng nào đó mà thôi. Một khi bạn đã nhận ra điều đó, thì yoga sẽ ngày càng được chia sẻ và nhân rộng ra đối với cộng đồng.