Bạn tìm kiếm điều gì khi lựa chọn một khóa đào tạo giáo viên?

2941

Quyết định tham gia khóa một khóa đào tạo giáo viên là một quyết định lớn. Ngoài vấn đề về chi phí cho khóa học (cũng như các vấn đề về giáo trình, tài liệu học, thời gian, chăm sóc con cái, hay thậm chí có thể phải đi nước ngoài đào tạo) vẫn còn vô vàn những yếu tố khác mà bạn cần phải cân nhắc.

Có nên đi? Một nơi đông đúc dân cư, một nơi nào đó nóng và tuyệt đẹp gần bờ biển hay một cơ sở gần nhà? Có nên tham gia một khóa chuyên tu kín tuần hay chỉ vào dịp cuối tuần? Song câu hỏi nên được trả lời đầu tiên lại là bạn thuộc đối tượng người học nào? Bạn là người có thể tiếp thu rất nhanh và tiếp tục luyện tập được khi ở nhà?. Một số khóa học chuyên tu nước ngoài có thể mang lại cho bạn cơ hội để đắm mình trong những trải nghiệm tập luyện tuyệt vời song khi kết thúc khóa học trở về nước họ có thể hỗ trợ gì cho bạn? Liệu họ có theo bạn, chỉ dẫn cho bạn sau khóa học? Chính vì vậy, nên biết hỗ trợ sau khóa học như thế nào và kéo dài trong bao lâu là một điều quan trọng không kém.

Tại Anh quốc, các cơ quan có thẩm quyền đồng ý rằng, để đào tạo giáo viên Yoga, bạn cần phải hoàn thành khóa đào tạo 200h. Nhưng đó chỉ là điều kiện tối thiểu. Lời khuyên cho các học viên khi đăng ký một khóa học đó là bạn hãy xem mình thuộc đối tượng người học như thế nào. Nếu bạn là người tiếp thu không được nhanh thì hãy cân nhắc thời gian khóa học thật cẩn thận. Bởi vì cho dù chứng nhận tham gia YTTC 200h đã đủ để cho bạn đứng lớp song bạn có thực sự tự tin và có đủ khả năng để giảng dạy lại là câu hỏi cho chính bạn.

Rất nhiều trường đào tạo có các lựa chọn khóa học dài hơi với nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Nếu bạn muốn trở thành một huấn luyện viên tự tin truyền cảm hứng cho hoc trò của mình sau này thì những khóa học chuyên sâu như vậy có thể phù hợp với bạn.

Theo kinh nghiệm của tôi, các khóa học chuyên tu dài thường bồi dưỡng nên những người giáo viên tự tin và chuyên nghiệp hơn. Bởi vì họ có nhiều thời gian để thực hiện các nguyên lý học tập VAK (phương pháp hình ảnh, âm thanh và vận động) chuẩn. Giảng dạy bằng phương pháp VAK là thông điệp bài giảng sẽ được truyền theo 3 hướng: nhìn (V), nghe (A) và cảm nhân (K). Học viên có thời gian để hiểu và thẩm thấu thông tin một cách trọn vẹn.

Một yếu tố không kém phần quan trọng, song song với thời gian khóa học đó chính là chất lượng giảng dạy: Các thức giảng dạy và truyền đạt thông tin bằng các phương pháp khác nhau. vì vậy, hãy xem một khóa đào tạo giáo viên như một chuyến hành trình luôn diễn ra thay vì gán cho nó một điểm bắt đầu và kết thúc. Hoc viên phải luôn cố gắng thể hiện thật tốt trong suốt quá trình học và cả sau đó nữa để tốt nghiệp với một kết quả cao nhất. Hãy luôn nhớ rằng, chứng nhận ấy không phải để bạn mang về nhà đóng khung treo tường mà nó là cần câu cơm của bạn nếu như bạn thực sự đam mê Yoga. Vì vậy, hãy sắn sàng và chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho khóa học. Nghiên cứu và kinh nghiệm cá nhân của tôi cho thấy tiếp cận phương pháp học “tiểu tiết và liên tục” tốt hơn rất nhiều so với “bao quát mà ngắt quãng”

Nghiên cứu chuyên ngành

Hãy tìm hiểu về khoa đào tạo giáo viên. Ai là các huấn luyện viên chính trong khóa học? Bằng cấp của họ là gì? Nếu bạn sang Ấn Độ và trải nghiệm môi trường đào tạo Ashram truyền thống, bạn có thể thấy rằng Guru là người chịu trách nhiệm chính cho tất cả các mặt trong quá trình đào tạo. Bạn sẽ có cùng một giáo viên đào tạo giải phẫu học, lịch sử Yoga, các asana (tư thế) và pranayama (kỹ thuật thở)? Bạn cũng có thể thích phương pháp tiếp cận của phương Tây khi mỗi lĩnh vực được đào tạo bởi một chuyên gia đầu ngành. Các Guru truyền thống như Iyengar, Bikram, và Pattabhi Jois là những người tiên phong trong lĩnh vực Yoga đồng thời cũng là cha đẻ những trường phái Yoga, trường đào tạo Yoga mang tên các bậc minh sư này. Có nhiều ý kiến trái chiều, có người yêu thích họ song cũng không ít người không ưa, họ đưa những nguyên tắc tiêu biểu trong trường phái Yoga của mình, thậm chí có thể chống lại các trường phái Yoga khác. Bạn cũng có thể tập trung hoặc có những quan điểm về Yoga, hoặc bạn có thể tìm một trường đào tạo có tất cả các hình thức đào tạo như thế bạn sẽ có một cái nhìn toàn diện và có được một nền tảng vững chắc.

Nói về mức độ tập trung, mỗi trường tập trung vào một thế mạnh và ưu tiên giảng dạy. Có thể là về đào tạo chuyên về thể lực hoặc tâm linh. Một giáo viên tham gia khóa đào tạo chuyên sâu kéo dài 4 tuần bên ́n Độ, để mong muốn có được những trải nghiệm tập luyện thể lực thiết yếu, nhưng 2 tuần đầu lại khóa đào tạo lại dành cho thiền định. Như vậy, bạn cần phải chắc chắn về mục tiêu tập luyện và lựa chọn những trường đào tạo phù hợp với mục tiêu và kế hoạch của mình. Bất kỳ một trường có danh tiếng nào cũng có những chương trình dạy được công khai, vì vậy hãy dành thời gian để nghiên cứu. Xem trường có tạo điều kiện để chúng ta có thể gặp gỡ những giáo viên đã tốt nghiệp hay những học viên đang học trong trường. Đó là cơ hội tuyệt vời nhất để bạn có thể biết được mọi thứ về khóa học thông qua trò chuyện với họ. Hãy hỏi họ về những kinh nghiệm, trải nghiệm mỗi ngày xem có thú vị, có thách thức không? Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp như thế nào? Có dễ tìm lớp hay không? Và tại sao họ lại chọn chương trình đào tạo của trường.

Hãy kiểm tra xem trường có danh tiếng trong giảng dạy hay không? Hay có liên kết với các tổ chức quốc tế như các Hiệp hội Yoga (Yoga Alliance Professionals hay British Wheel of Yoga. Trường của bạn có đang hoạt động dưới những chuẩn mực đạo đức? Trường có những cam kết thỏa thuận rõ ràng về chất lượng chương trình đào tạo, thời gian đào tạo và định hướng nghề nghiệp không?. Đó là một phần rất quan trọng giúp bạn tìm được và tham gia một khóa học trong một môi trường an toàn, đáng tin cậy và mang tính hỗ trợ cao.

Câu hỏi

Ngoài việc tham khảo hỏi người khác về lựa chọn của họ, bạn cũng cần tự hỏi bản thân về động lực của mình. Bạn đang tạo ra thay đổi cho chính cuộc đời mình? Bạn đang tìm kiếm điều gì? Nó như thế nào có thú vị hơn? Bạn đang muốn sang một trang mới? Đó có thể là một bước ngoặt lớn vì vậy hãy chuẩn bị thật cẩn thận cho sự thay đổi đó. Chúng ta ai cũng có những suy nghĩ, quan điểm sống ăn sâu vào gốc rễ tâm hồn, nhưng khóa đào tạo giáo viên Yoga yêu cầu bạn phải suy nghĩ lại những niềm tin giới hạn về con người bạn. Là người huấn luyện viên, tôi đã chứng kiến học viên của mình thay đổi, khám phá ra những phẩm chất của họ giống như bạn đang bóc từng lớp của một củ hành vậy. Thật tuyệt vời khi được trở thành một phần của quá trình ấy, được thấy học viên thay đổi và tìm ra giá trị sâu bên trong con người họ.

Khi bạn quyết định tham gia khóa đào tạo, hãy mang người thân, bạn bè và gia đình đồng hành cung bạn nhé. Họ có thể hỗ trợ bạn thực hành, là những học viên cho bạn thử đứng lớp. Họ sẽ thấy được những lợi ích mà bạn tạo ra, trân trọng những gì bạn đang theo đuổi, hỗ trợ cho bạn thay vì có những suy nghĩ tiêu cực về những thay đổi đột ngột giống như một khủng hoảng giữa đời bạn.

Và khi bạn kết thúc khóa học thành công, và nhận được chứng chỉ giáo viên yoga rồi. Sau đó thì sao? Bạn có thể trực tiếp đi giảng dạy ngay không? Có trường nào chào đón bạn hay bạn sẽ tự mở lớp? Vậy bạn nên làm gì? Một vài tính toán kỹ lưỡng và kế hoạch kinh doanh cụ thể có thể giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng và đạt được thành công.

Là một giáo viên tốt, bạn cần có trách nhiệm với học viên và hành xử , phong cách làm việc một cách chuyên nghiệp, và chính trực.

Có khá nhiều thứ phải suy nghĩ tính toán nhưng đừng để chúng làm bạn trở nên lo lắng và nản trí và ảnh hưởng tới mục tiêu của bạn. Bạn đã đi rất xa rồi, hãy chia sẻ tình yêu yoga tới mọi người, cho đi chính là nhận lại. Giúp bạn thấy được ý nghĩa của cuộc sống.

Hành trình ấy không kết thúc với khóa đào tạo, mà nó mới chỉ là bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn đã đã sẵn sàng cho chuyến hành trình với hành trang kiến thức chuyên sâu và sự tự tin để lựa chọn con đường tốt nhất cho mình.