Bạn có biết khi nào bạn sẵn sàng cho đào tạo giáo viên?

1603

Tôi đã thực hiện chương trình đào tạo giáo viên khoảng chừng 5 năm rồi và câu hỏi thường gặp nhất từ các học viên trong tương lai là làm thế nào để tập thành thạo được các bài tập thể chất (asana) trong Yoga. Thật khó cho tôi để trả lời các câu hỏi đó mặc dù tôi có đủ khả năng tập các bài tập thể chất này và dạy cho họ, các bài tập thể chất (asana) là một phần nhỏ trong môn Yoga. Có rất nhiều yếu tố khác để bạn phải cân nhắc khi nghĩ đến việc trở thành một giáo viên.

Dựa vào kinh nghiệm của tôi thì bạn không cần phải luyện tập tất cả các động tác Yoga trong 200 giờ tập của khóa học nhưng bạn phải sẵn sàng luyện tập cũng như thể hiện sự ham học của mình.

Tôi cũng nhận ra rằng thời gian mà một học sinh luyện tập thì không liên quan đến những gì tôi nghĩ ban đầu. Nhiều người tập Yoga kéo dài vài năm liền nhưng mà họ không luyện tập thường xuyên cho nên nó vẫn chưa giúp được gì cho cuộc sống hằng ngày của họ, còn chúng tôi thì đã thích ứng được với cuộc sống thường ngày (cải thiện được tư thế ngủ và chế độ ăn uống hằng ngày). Tiếp cận Yoga theo hướng này thì hoàn toàn thích hợp, chắc chắn rằng chúng ta có thể nâng cao được sức khỏe của bản thân. Nếu như bạn đang luyện tập theo dạng này và muốn lấn sang lĩnh vực đào tạo giáo viên thì có lẽ là chưa đúng thời điểm. Có lẽ là bạn nên luyện tập nhiều hơn, hơn là việc dạy cho người khác với khả năng hiện tại của bạn.

Ngược lại có nhiều người luyện tập nghiêm túc hàng năm liền.Mong muốn học tập của họ không hề có chút do dự nào và họ thực sự thu hút khi ở trên lớp. Nếu bạn thuộc kiểu học sinh như trên thì bây giờ bạn có thể đi sâu tìm hiểu kiến thức về Yoga theo một khóa học nào đó.

Nhận biết được động lực của bạn

Những vấn đề trong cuộc sống có khuyến khích việc học tập của bạn? hay là bạn đang bi quan? Mục tiêu trong cuộc sống của bạn hình thành trong thời gian dài và bạn lập nên mục tiêu về một nghề nghiệp có thể bay cao bay xa hay là gia đình bạn luôn quan tâm ,chăm sóc đến nỗi bạn sẽ không thể đọc sách trong vòng 30 phút trước khi đi ngủ? Liệu rằng bạn có thể rời khỏi nhà và tìm đến với tấm thảm Yoga?

Và đâu là động lực thực sự của bạn để bạn tham gia khóa học này? Lí do của bạn đến từ lí trí hay con tim? Bạn có nhận thấy rằng đây là một cách để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống của bạn? Bạn có từng chứng kiến sự nổi tiểng của các giáo viên ở trên các phương tiện truyền thông và nghĩ rằng mình muốn thử sức với điều đó hay chưa?

Bước đầu tiên bạn hãy thật thà với bản thân mình.Bạn có thực sự mong muốn luyện tập Yoga và sau đó chia sẻ với những người khác? Bạn có sẵn sàng luyện tập trong thời gian dài ngay cả khi gặp khó khăn trong cuộc sống?
Quả thực quãng thời gian khi chúng ta luyện tập Yoga thực sự phải có tinh thần quyết tâm để có thể tiếp tục tập luyện.

Theo quan điểm của tôi thì cách thức tiếp cận này có thể tạo ra những giáo viên tuyệt vời và cho phép học sinh liên hệ với bạn và cảm thấy yên tâm với kiến thức mà bạn cung cấp.
Chìa khóa của vấn đề chính là việc giữ lời hứa. Nếu bạn đã sẵn sàng và có thể thực hiện cam kết ở trên thì bạn có thể bắt đầu dạy bộ môn đáng thú vị này-Yoga.