Hầu hết chúng ta ai cũng đều trải qua cảm giác đau lưng, căng vai, đau đầu, mỏi gáy và vô vàn sự khó chịu khác do ngồi làm việc tại văn phòng. Nhưng có một tin vui là nếu chúng ta tập luyện những động tác dưới đây ngay tại bàn làm việc của mình, bạn sẽ thấy bớt đau, bớt căng thẳng hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Nhưng hãy ghi nhớ là chỉ thực hiện các động tác một cách nhẹ nhàng: vì ở văn phòng bạn không có thời gian và không gian để khởi động, vì vậy hãy tập trung vào hơi thở, hít vào và thở ra cân bằng. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc không thoải mái, hãy dừng lại. Đồng thời nếu bạn đang ngồi trên một chiếc ghế có bánh lăn, hãy đảm bảo là chiếc ghế đó không ngã ngữa ra sàn, nếu không bạn sẽ trở thành trò cười cho đồng nghiệp của mình.

9Buông lỏng cổ

Đặt tay trái lên vai trái, các ngón tay chỉ hướng vào cổ. Tay phải đặt lên đỉnh đầu sao cho các ngón tay phải đặt ở phía sau tai trái. Hít vào, và khi hít ra nhẹ nhàng thả tay trái xuống sao cho vai trái cũng hạ xuống và cách xa tai. Đồng thời, dùng tay phải kéo dài bên cổ bằng cách nhẹ nhàng nghiêng cổ sang bên phải. Giữ động tác trong một vài nhịp thở sau đó đổi bên và lặp lại.

8Gập người

Ngồi lên mép ghế và đặt phẳng hai bàn chân xuống nền nhà, mở rộng bằng hông. Hít vào, nhấc cao và kéo dài cột sống. Thở ra, gập người từ vị trí của hông để đặt hai tay xuống sàn ở giữa hai bàn chân. Ít vào một lần nữa để kéo cột sống ra dài hơn, sau đó gập người xuống giữa hai đầu gối. Nếu tay bạn không thể chạm đến sàn, bạn có thể dùng vài cuốn sách để hỗ trợ, hoặc đặt hai tay lên cẳng chân. Để tăng độ khó hơn một chút và giúp hai vai thư giãn, đan các ngón tay lại với nhau và vòng tay ra sau người, hai tay thẳng đứng với đầu. Giữ động tác đến khi bạn không thể chịu thêm được nữa. Dần dần trở lại tư thế ngồi và hít vào. Nếu ai đó đang nhìn bạn bằng ánh mắt như với một người lạ, hãy mỉm cười thật ngọt ngào với họ trước khi lặp lại động tác.

7Bài tập hông

Ngồi ra mép ghế. Bàn chân phải đặt phẳng xuống nền, đầu gối chân trái co lại và nâng cao về hướng ngực. Uốn cong bàn chân trái, cẩn thận đặt mắt cá chân trái lên trên đỉnh đầu gối phải. Tay đặt trên đầu gối trái để hỗ trợ. Hít vào, ngồi thẳng người nhất có thể. Thở ra và thử xem bạn có thả đầu gối chân trái xuống dưới được không. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi ngồi như vậy, và nếu cẳng chân của bạn song song với sàn, bạn có thể gập người về trước một chút và niệm câu “ooomph” để giải tỏa. Hãy giữ động tác lâu nhất có thể, và đừng quên lặp lại động tác ở chiều ngược lại.

6Bài tập vặn xoắn

Bàn chân phải đặt lên ghế ngồi, đầu gối hướng lên dựa vào lưng ghế. Tay trái đặt lên hông trái và tay phải đặt lên mặt sau của ghế. Hít vào, nâng cao và kéo dài cột sống. Thở ra, và hãy tưởng tượng có một ánh sáng đang lấp lánh ở vùng bụng. Bắt đầu vặn thân người, lan tỏa thứ ánh sáng lấp lánh trong tưởng tượng sang bên trái. Bạn có thể sử dụng tay đang đặt trên ghế như một công cụ hỗ trợ để vặn người được sâu hơn. Với mỗi lần hít vào hãy nâng cao và kéo dài hơn một chút, và xem mỗi lần thở ra bạn có thể vặn người thêm nữa được không. Hãy cảm nhận tất cả những cơ quan trong cơ thể đang được co bóp, và cột sống được đánh thức, trước khi đổi bên và lặp lại động tác.

5Kéo dãn người

Đây là một động tác đơn giản nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Đầu tiên bạn hãy đứng dậy, vòng chân trái qua chân phải. Đứng đều trên cả hai chân. (Nếu động tác này khiến bạn bị đau và khó thực hiện, bạn có thể thu chân trái về đứng như bình thường). Hít vào nâng hai tay lên lòng bàn tay ngửa, vai trái hạ xuống cách xa tai. Bàn tay trái nắm lấy cổ tay phải. Hít vào một hơi thật dài, sau đó thở ra và cong người sang bên phải. Cố gắng không ngã sụp người sang bên phải – hãy tưởng tượng cả hai bên thân người bạn đều dài và vững chắc. Trở lại tư thế đứng đều trên hai chân. Giữ động tác và hít thở trong thời gian lâu nhất có thể, sau đó lặp lại và đổi bên.

4Bài tập tay

Đây là một động tác dễ khiến đồng nghiệp của bạn kinh ngạc vì hai cánh tay của bạn trông rất dị biệt. Đầu tiên hãy đứng trước bàn làm việc của bạn. Hay bàn tay đẳng xuống mặt bàn, hai vai mở rộng bằng hông, các ngón tay xòe ra. Bây giờ nhẹ nhàng xoay cả hai bàn tay sao cho các ngón tay của bàn tay phải xoay theo chiều kim đồng hồ, còn các ngón tay của bàn tay trái lại quay ngược chiều kim đồng hồ. Xoay tròn hai bàn tay như vậy nếu bạn cảm thấy thoải mái để thực hiện, với điều kiện bàn tay và các ngón tay vẫn tiếp xúc với mặt bàn. Khi bạn xoay tay như vậy thì ngón giữa của hai bàn tay đều đang chỉ thẳng về người bạn, nhẹ nhàng tránh người cách xa bàn một chút, hai tay vẫn tiếp xúc với bàn để hai bắp tay được kéo dãn hơn. Đồng thời bạn đừng quên hít thở nữa nhé.

3Bài tập đùi

Nếu bạn không thể đứng thăng bằng trên một chân, thì bạn có thể đặt một tay lên bàn, nhờ vậy bạn sẽ không bị ngã chúi mặt xuống sàn, hoặc là ngã xuống thùng rác dưới chân bạn. Rất đơn giản, bạn hãy dồng trọng lượng cơ thể lên chân trái, gập chân phải ra sau và dùng tay phải nắm lây chân phải, từ từ kéo gót chân lên mông phải. Xương cụt hạ thấp xuống để thúc đẩy cảm giác thư giãn thông qua mặt trước của đùi và hông phải. Nếu bạn gặp khó khăn khi dùng tay kéo chân lên, thì hãy làm cho động tác dễ dàng hơn một chút bằng cách sử dụng chiếc khăn quàng cổ để vòng qua chân. Giữ động tác càng lâu càng tốt sau đó đổi bên.

2Dựa bàn cúi mặt xuống

Hai tay đặt lên bàn, hai vai mở rộng bằng hông, các ngón tay xòe rộng và bám chặt vào mặt bàn. Từ từ bước hai chân ra sau cho đến khi thân người song song với mặt sàn. Hai bàn chân mở rộng bằng hông. Hai vai cách xa hai tay và cảm nhận hai bả vai của bạn đang mở ra. Hóp bụng lại với cột sống, cảm nhận sức mạnh chạy từ gót chân lên đến đầu các ngón tay. Mắt nhìn xuống sàn hoặc nhìn lên khoảng không ở giữa hai đầu gối nếu bạn cảm thấy thoải mái. Hãy hít thở, mỉm cười và không để ý đến những ồn ã xung quanh.

1Tư thế Chaturanga tại bàn

Nếu bạn đã có đủ can đảm thực hiện động tác dựa bàn cúi mặt xuống thì bạn sẽ còn muốn tập thêm nữa những động tác tương tự và khó hơn. Tư thế cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là biến thể của tư thế chaturanga asana. Từ tư thế dựa bàn cúi mặt xuống, hãy nâng thân người lên cao hơn nữa. Bạn có thể di chuyển tay ra mép bàn để hỗ trợ động tác dễ dàng hơn. Hít vào. Khi thở ra, từ từ hạ thấp thân người xuống, hai khuỷu tay gập tạo góc 90 độ. Hóp bụng vào và tiếp tục thở.