7 Lợi ích tuyệt vời từ Yoga trẻ em

523

 

Theo nghiên cứu, Yoga có tác dụng tuyệt vời đối với trẻ em về cả sức khỏe lẫn tinh thần. Đó là lý do mà ngày càng có nhiều bậc cha mẹ cho con cái của mình tham gia yoga trẻ em. Cùng tìm hiểu những lợi ích mà trẻ em nhận được khi tham gia tập luyện Yoga.

1/ Yoga giúp trẻ ý thức Cơ thể là tồn tại duy nhất

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó trong các câu chuyện giáo dục con cái, con hãy trở thành người giỏi nhất trong môn học này, lớp này hay cuộc thi này. Nhưng Yoga thì không, đây là nơi trẻ được dạy rằng cơ thể mới là thứ tồn tại duy nhất.

Yoga giúp trẻ nhìn nhận sự thay đổi cơ thể mỗi ngày, từ đó trẻ cần có ý thức để chăm sóc và bảo vệ cơ thể mình. Trong việc tập luyện Yoga, trẻ không cần phải giỏi nhất mà là thực hành trong khả năng của mình. Trẻ em chỉ đơn giản là khám phá ra cơ thể và những việc mình có thể đạt được hoặc không.

2/ Yoga dạy trẻ chấp nhận được cái tôi của chính mình và người khác

Yoga là một cách tuyệt vời để trẻ nhìn nhận bản thân và người khác. Khi vượt qua được sự chấp nhận bản thân, trẻ sẽ hiểu được giá trị và yêu thương mình nhiều hơn. Do đó trẻ sẽ “tỏa sáng” theo cách riêng biệt. Trong quá trình tập Yoga, chúng sẽ biết rằng mỗi người là một cá thể riêng biệt, cần tôn trọng và học cách tha thứ cho người khác.

3/ Yoga giúp trẻ tạo những thói quen tốt

Yoga là môn thể thao “sức khỏe”, một hoạt động bạn cho bé học càng sớm thì bé càng có thói quen tốt.  Một nghiên cứu chứng minh rằng, bất cứ ai tập Yoga cũng nhận được phản hồi tích cực về lối sống như tập thể thao thường xuyên, ăn uống điều độ, sinh hoạt đúng cách, làm những điều thiện… Do vậy, trẻ tập Yoga sẽ có lối sống sinh động, điềm tĩnh & ăn uống lành mạnh.  

4/ Yoga khiến trẻ trở nên ôn hòa, bình tĩnh

Trong Yoga, trẻ sẽ học cách hít thở, đặc biệt khi phải đối mặt với những căng thẳng trong học tập, chúng sẽ biết cách giải tỏa tâm trạng và cảm xúc.  Khi trẻ tập Yoga, chúng có thể ngồi thiền hoặc tập thở điều đặn, hít thở thật sâu sẽ giúp trẻ giữ được bình tĩnh, giảm thiểu các chứng bị kích động. Yoga rất tốt để điều trị những chứng hiếu động ở trẻ, từ đó giúp trở nên điểm đạm đúng cách.

5/ Yoga giúp trẻ tập trung

Chúng ta điều biết rằng trong lộ trình phát triển của trẻ, trẻ sẽ dễ dàng bị tác động bởi môi trường như thiết bị điện tử, môi trường sống phức tạp, cha mẹ quá bận rộn mà thiếu quan tâm tới con cái,… Vì  vậy, để giữ cho trẻ được tập trung vào đích đến, chúng ta phải hướng trẻ tới việc tập luyện Yoga. Yoga dạy trẻ phải nhận được thức được cơ thể chúng và tập trung vào hơi thở khi tập luyện, qua đó ứng dụng vào các hoạt động khác.

6/ Yoga giúp trẻ ý thức về ngoại hình & phát triển hình thể

Khi trẻ học Yoga và thực hiện đúng các động tác chuẩn chúng sẽ trở nên ý thức vào cơ thể và vóc dáng của bản thân. Từ đó, trẻ sẽ khám phá những lợi thế của cơ thể và cách phát huy nó ra ngoài. Không những thế, trẻ còn có thể vạch ra được kế hoạch để phát triển hình thể như ý. Điều đó có thể thấy người Ấn Độ thường có hình thể rất đẹp & tự tin, bởi đa phần khi bé họ đã được tập luyện Yoga & đã được dạy rằng Cơ thể của họ rất quan trọng.

7/ Yoga giúp trẻ suy nghĩ tích cực

Người lớn thường mong con cái mình khỏe mạnh, giỏi giang trong việc học hành và hoạt động cuộc sống, trong khi não bộ của trẻ luôn “nhảy tần số” đối với các hoạt động khác nhau. Trẻ sẽ luôn bận rộn khám phá mọi thứ, không có mong muốn trở nên “giỏi giang” trong một hoạt động.

Nhưng khi trẻ tập Yoga, trẻ sẽ hiểu rằng não bộ cần nghỉ ngơi. Yoga giữ trẻ ngồi yên, thư giãn và nhận thức tâm trí và cơ thể. Vì vậy, trẻ sẽ tìm ra được các cách giải quyết khác nhau cho vấn đề của mình, qua đó chúng sẽ luôn có suy nghĩ tích cực “mọi chuyện đều sẽ ổn”.

Đề trẻ có tham gia tập luyện Yoga, bố mẹ cần có định hướng, lắng nghe quan điểm và luôn quan tâm tới sự thay đổi của con trẻ.