7 bước để sống trọn từng giây phút hiện tại

1073

Tôi là người thích lập ra các kế hoạch – vì lập kế hoạch sẽ khiến chúng ta có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho tương lai, chúng ta luôn cảm thấy an toàn và kiểm soát được mọi thứ. Có thể bạn cho đó là một điều tồi tệ không cần thiết nhưng sẽ đến một ngày bạn nhận ra, mình đang tiêu tốn thời gian mỗi ngày mà quên tận hưởng từng khắc trôi qua. Tôi đã từng rất hối hận vì điều đó, nhưng bây giờ tôi đang cố gắng thật nhiều để thay đổi điều đó. Cuốn sách “the power of now” của Eckhart đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ của tôi. Trong cuốn sách ông nói “khoảnh khắc hiện tại là tất cả những gì bạn có”, bạn chẳng thể nào tranh luận được với điều này. Nó thực sự là một điều quý giá, nhưng trong một thế giới với quá nhiều phiền nhiễu và hỗn độn như bây giờ, liệu chúng ta có thể hãm mình lại và tận hưởng mùi hương của một bông hoa hồng? Dưới đây là một số lời khuyên thực tế giúp bạn đấu tranh với một tâm trí hỗn độn và tận hưởng mọi thứ xung quanh mình:

  1. Với mỗi việc bạn làm, hãy thực hiện một cách toàn tâm toàn ý. Ngay cả khi đang rửa tay, hãy để ý đến những bong bóng xà phòng, và để ý đến nhiệt độ của nước đay lăn trên đôi tay mình.
  2. Dành một khoảnh khắc trong ngày để dừng lại và để ý đến cảm nhận của mình: có thể bạn đang bị mắc kẹt trên đường với nhiều phương tiện giao thông qua lại và cảm thấy tức giận, có thể bạn cảm thấy lo lắng vì thiếu thời gian, có thể bạn đang vui vẻ ngồi sưởi dưới ánh nắng mặt trời. Bất kể là gì hãy ghi nhận cảm xúc bạn đang có.
    Lặp lại một câu thần chú. Điều này nghe có vẻ lạ hoắc nhưng nó lại là một cách hữu ích giúp đưa bạn trở lại với thực tại. Hãy dành ra một phút và lặp lại trong tâm trí: “Live for now” (Sống cho hiện tại)
  3. Hãy chú ý đến hơi thở. Chúng ta đã nghe nhiều người nói câu “Hãy hít vào thật sâu” và nó thực sự hiệu quả. Vì vậy hãy thở thật chậm và đầy, chầm dần lại và để ý hơi thở đang ngập tràn trong cơ thể.
  4. Trên thảm tập yoga cố gắng không chống lại suy nghĩ: hãy để suy nghĩ đến, để ý đến suy nghĩ đó nhưng sau đó cho chúng trôi đi dễ dàng như khi chúng xuất hiện.
  5. Tập yoga ngoài trời. Hãy cảm nhận làn gió vuốt ve trên làn da và cảm nhận sức mạnh của đất ngay dưới đôi chân bạn.
  6. Hãy viết ra danh sách những việc cần làm, ghi lại những giấc mơ, nhưng biết chấp nhận thực tế rằng không thể thực hiện các nhiệm vụ được xong ngay lập tức. Tập trung là rất tốt nhưng phải đối xử tốt với bản thân. Sau cùng, luôn luôn có một thứ được gọi là ngày mai…vì vậy hãy sống cho ngày hôm nay thật trọn vẹn!
  7. Lucy Kite là một giáo viên yoga và đã cho xuất bản cuốn nhật ký đầy cảm hứng của chính cô năm 2016.