7 bài tập Yoga tuyệt vời để tập trung làm việc

863
7 bài tập Yoga tuyệt vời để tập trung làm việc
7 bài tập Yoga tuyệt vời để tập trung làm việc

Lần cuối cùng bạn hoàn toàn tập trung sự chú ý vào một điều gì đó là khi nào? Nếu bạn không thể nghĩ ra một điều gì đó ngay lập tức, thì đó không phải là một dấu hiệu tốt. Tâm trí hoạt động nhanh, tập trung sắc nét và hồi tưởng lại dễ dàng các sự kiện phản ánh trạng thái tinh thần ổn định. Và để điều chỉnh tâm trí của bạn theo cách đó, hãy thử 7 bài tập yoga này.

Trước đó, hãy tìm hiểu cách tăng cường sức tập trung bằng yoga.

Yoga giúp cải thiện sự tập trung như thế nào?

Luyện tập yoga làm xoa dịu tâm trí và giữ cho suy nghĩ khỏi xao lãng. Patanjali, hiền nhân, người biên soạn Yoga Sutras nói, ‘yoga chitta vritti nirodha’, có nghĩa là yoga làm giảm sự biến động của tâm trí. Nó loại bỏ sự lộn xộn về cảm xúc trong đầu bạn và giúp bạn tập trung tốt hơn.

Các yogi thời xa xưa tin vào sức mạnh của yoga và tiềm năng của Yoga trong việc cải thiện sự tập trung. Sau đó, các nhà nghiên cứu tăng thêm tính xác thực vào đó với khoa học và logic. Trong một thí nghiệm gần đây tại Đại học Illinois, một nhóm người đã được thực hiện việc thực hành yoga hàng ngày trong 20 phút. Kết quả cho thấy chức năng não đã được cải thiện. Có lẽ như vậy là đủ để chứng minh rồi, và bây giờ, đã đến lúc chúng ta bắt đầu thực hành thực tế. Sau đây là một số asana trong yoga để cải thiện sự tập trung. Hãy cùng xem thử xem đó là gì nhé!

Tadasana (tư thế ngọn núi)

Tadasana hoặc Tư thế ngọn núi là mẹ của tất cả asana. Tất cả các tư thế yoga chúng ta đều có thể thấy là chi nhánh tách ra từ nền tảng đó là Tadasana. Tadasana có thể được thực hành bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng nếu bạn tập tư thế này trước hoặc sau tư thế khác thì hãy tập khi bụng rỗng, hoặc có một khoảng cách 2-3 giờ từ bữa ăn cuối cùng. Tadasana là một cấp độ cơ bản Hatha Yoga asana. Giữ tư thế trong 10-20 giây.

Vrikshasana (Tư thế cái cây)

Vrikshasana hoặc Tư thế cái cây được đặt tên để tư thế nhắc nhở bạn về một cái cây. Nó có sự duyên dáng, sự ổn định và khiêm nhường của một cây khỏe mạnh, mà bạn hấp thụ trong khi thực hành. Không giống như nhiều asana khác, Vrikshasana không yêu cầu bạn nhắm mắt lại trong khi thực hành. Giữ cho đôi mắt của bạn mở trong tư thế này để duy trì sự cân bằng. Thực hành Vrikshasana vào buổi sáng sớm với dạ dày trống rỗng và giữ nó ít trong ít nhất một phút. Asana này ở cấp độ mới bắt đầu của Hatha Yoga.

Lợi ích: Vrikshasana cải thiện sự cân bằng và ổn định ở chân của bạn. Nó xây dựng sự tự tin, lòng tự trọng và giúp bạn đối phó với các vấn đề của cuộc sống. Nó làm tăng sức chịu đựng và kéo giãn toàn bộ cơ thể. Nó làm dịu hệ thống thần kinh và giảm cảm giác tê buồn chân tay.

Garudasana (Tư thế đại bàng)

Garudasana hoặc Tư thế Đại bàng là một asana được đặt tên theo Garuda, vua của tất cả các loài chim và một chiếc xe của Chúa Vishnu. Garuda có một vị trí duy nhất trong thần thoại Ấn Độ, xuất hiện trong Ramayana như một con chim cứng rắn, cố gắng cứu Sita khỏi Ravana. Sẽ tốt nhất khi bạn thực hành asana này vào buổi sáng với dạ dày trống rỗng. Garudasana là cấp độ cơ bản Vinyasa Yoga asana. Giữ tư thế trong 10-30 giây.

Lợi ích: Garudasana tăng cường cơ bắp chân và cân bằng cơ thể. Nó làm cho hông và chân linh hoạt hơn và phục hồi sự phối hợp các thần kinh cơ. Nó giúp sửa chữa lỗi trong tư thế và tăng độ mềm dẻo của cơ thể. Tư thế này giúp làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn các vấn đề tiểu tiện, ngăn ngừa bệnh hen suyễn và giúp bạn bình tĩnh.

Natarajasana (Tư thế vũ công)

Natarajasana hoặc Tư thế vũ công được đặt tên theo Nataraja, hình tượng nhảy múa của Chúa Shiva. Đó là một tư thế đầy thách thức cần có thời gian để thực hiện hoàn hảo. Thực hành Natarajasana mỗi ngày vào buổi sáng với dạ dày trống rỗng. Nó có hiệu quả tốt nhất khi thực hành vào lúc bình minh. Natarajasana ở cấp độ trung cấp Vinyasa Yoga asana. Giữ tư thế trong ít nhất 15-30 giây.

Lợi ích: Natarajasana giúp bạn giảm cân, cải thiện tiêu hóa và chuyển hóa chất. Nó giúp làm khỏe đùi, mắt cá chân, ngực và cải thiện sự linh hoạt của cơ thể. Tư thế này cũng đặt áp lực cơ bắp của bạn và làm cho bạn mạnh mẽ hơn. Natarajasana giúp loại bỏ trầm cảm và căng thẳng. Nó tăng cường lưu thông máu và độ bền.