6 lời khuyên hiệu quả để tập trung tâm trí khi thiền

1947
6 lời khuyên hiệu quả để tập trung tâm trí khi thiền

Mục tiêu của thiền không phải ngừng tất cả suy nghĩ. Nếu có nhiều suy nghĩ xuất hiện trong lúc bạn đang thiền, đừng lo lắng vì đó là một điều rất đỗi bình thường. Con người chúng ta có tâm trí hoạt động, thực tế, chúng ta có khoảng 60,000 – 80,000 suy nghĩ mỗi ngày, vì vậy theo tự nhiên, đây không phải là điều chúng ta có thể dùng ý chí để dập tắt suy nghĩ.

Nhưng điều thiền dạy chúng ta không phải giữ chặt suy nghĩ, cũng không trốn tránh suy nghĩ. Hãy cứ để chúng đến và tự biến mất mà chúng ta không gượng ép, cố gắng để thay đổi suy nghĩ.

Sau đây là một vài lời khuyên hỗ trợ tâm trí trong khi bạn thiền:

Đếm nhip thở

Tâm trí của chúng ta được ví như như con ong luôn bận rộn, vì vậy sẽ có tác dụng khi nó có một nhiệm vụ để làm. Những bài tâp thở là cách hay để giữ tâm trí bận rộn, và giúp thư giãn cơ thể. Đơn giản bạn có thể đếm nhịp hít vào và thở ra, từ 1 đến 20. Khi bạn đếm đến nhịp thứ 20, quay lại đếm từ 1. Nếu tâm trí bạn đang lang thang và bạn nhận ra mình đã bỏ lỡ nhịp đếm, không sao, hãy bắt đầu lại từ 1.

Vẽ hình hơi thở

Bạn có thể thử các bài tập thở khác nhau, ví dụ vẽ một hình tam giác cho hơi thở (hít vào – thở ra – giữ hay hít vào – giữ – thở ra). Để nhịp thở cân bằng, hãy vẽ ra một hình vuông trong tâm trí (hít vào – giữ – thở ra – giữ). Đôi khi việc sử dụng yếu tố hình tượng sẽ có tác dụng với tâm trí, thay vì chỉ đếm nhịp thở.

Thiền có hướng dẫn

Không có cách thiền nào đúng hay sai. Thiền tĩnh là một cách để thiền, nhưng một cách khác là sử dụng thiền có hướng dẫn. Khi bạn được hướng dẫn với giọng nói và bài tập hình ảnh hoá, tâm trí phải thường xuyên bận rộn với hình ảnh và các suy nghĩ sẽ có ít cơ hội chạy lung tung.

Hình ảnh hoá suy nghĩ

Khi tập thiền tĩnh, thay vì cố gắng loại bỏ suy nghĩ ra khỏi đầu, hãy chào đón chúng để bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bạn có thể tưởng tượng tâm trí chúng ta giống như bầu trời xanh và suy nghĩ là những đám mây, hãy để chúng tự do đến và đi. Suy nghĩ không ảnh hưởng đến bạn, bạn không bị phụ thuộc và cũng không phải gắn chặt với chúng. Hãy chỉ quan sát những đám mây trôi trên bầu trời xanh.

Viết lại những suy nghĩ

Nếu bạn có quá nhiều suy nghĩ trong đầu, việc ghi chép lại suy nghĩ trước khi thiền có thể mang đến tác dụng. Hãy viết xuống những suy nghĩ xuất hiện trong đầu, không phân tích, không dừng lại để suy nghĩ nếu bạn đang tính toán mọi thứ chính xác. Hãy viết mọi điều xuống; trút bỏ hết vào tờ giấy cho tới khi bạn cảm thấy nhẹ nhõm. Hít thở một vài lần dài và sâu, trấn tĩnh cho việc thiền. Tâm trí của bạn chắc hẳn giờ đã trống rỗng hơn nhiều.

Tập luyện thường xuyên

Thiền cùng một thời điểm hàng ngày, và cùng một vị trí, điều này có thể tạo thói quen cho tâm trí, biết được điều gì sắp xảy đến và thoải mái hơn. Tâm trí của chúng ta không được đào tạo để ở trạng thái yên lặng, do vậy, nó sẽ phản ứng lại với yêu cầu đột ngột dừng việc mà tự nhiên nó vẫn làm. Giống như việc chúng ta không yêu cầu trái tim ngừng đập trong lúc thiền, chúng ta cũng không nên đòi hỏi tâm trí phải ngừng suy nghĩ.

Chỉ có việc tập luyện thường xuyên mới giúp tâm trí chúng ta tĩnh hơn. Bắt đầu bằng những buổi thiền ngắn và tăng dần với sự kiên nhẫn và quan tâm tới bản thân.

Đôi khi bạn cảm thấy rất dễ dàng và tập trung, có những khi bạn lại cảm giác như đánh vật. Cũng nên nhớ rằng trong 15 phút thiền có thể chỉ vài phút thiền yên tĩnh, sáng suốt và tâp trung. Thời gian còn lại sẽ là cuộc chiến với nhiều điều gây xao lãng. Nhưng đó chính là cốt lõi của việc tập thiền.