6 bước để đạt được hạnh phúc trong tầm tay

511

NẾU BẠN GẶP TÔI MỘT NĂM TRƯỚC:

Trước hết tôi xin phép được giới thiệu về mình: Tôi là Nadine, tôi là người đã li dị, sống trong cô độc, chìm đắm trong công việc căng thẳng, làm cho tôi cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu cơ thể tôi gần như kiệt sức.

Thời gian trôi đi từ ngày đó đến giờ, và đây là hiện tại của tôi: Xin chào tôi là Nadine, tôi đang hạnh phúc, cảm thấy tràn đầy năng lượng, thức dậy vào mỗi sáng đầy hào hứng đón chờ những gì mà ngày mới mang lại.

Vậy điều gì đã làm tôi thay đổi trong vòng một năm qua. Um, câu trả lời là rất nhiều. Và nếu bạn nghĩ rằng một năm không đủ để biến những điều tôi nói thành hiện thực. Hãy thử, thay đổi suy nghĩ. Và đây là những thứ mà tôi đã làm:

Tôi học cách yêu làn da của mình, yêu cơ thể của tôi

Điều đó thể hiện trong một thời gian dài tôi tập luyện nghiêm túc , bỏ mọi cuộc nhậu và những đêm say mềm. Tôi đã từng tự đặt ra thách thức cho bản thân mình và nếu tôi không thực hiện được tôi sẽ phạt mình bằng cách đặt ra những mục tiêu cao hơn, những thách thức khó hơn. Tôi sẽ liên tiếp đặt mục tiêu cho bản thân đến khi nào thất bại, và khi tôi thất bại tôi cảm thấy thật vô dụng và đau khổ.
Vậy làm sao để tôi thay đổi được cục diện? Tôi đã ngừng đặt ra các mục tiêu làm tôi thất bại và tôi không tự phạt bản thân mình mỗi lần tôi không thực hiên mục tiêu đề ra. Tôi học cách đối xử tốt với bản thân, và quay lại với những giá trị cơ bản. Yêu bản thân có nghĩa là có nghĩa là cung cấp cho bản thân những gì nó muốn, và tất cả chúng ta đều biết cách làm những điều đó như: ngủ, ăn, di chuyển, thư giãn. Tôi phát hiện ra điều này khi tôi yêu cơ t thể mình và hài lòng về bản thân mình hơn.

Sự thay đổi

Hầu hết mọi người khi vướng vào các cạm bẫy của cuộc đời, họ luôn đều muốn thoát ra, để có được sự tự do, để sống dậy tiềm năng sáng tạo và khả năng để làm nên sự sáng tạo đó. Tất cả những gì ngăn cản họ là nỗi sợ thay đổi.

Giáo viên yoga của tôi đã khuyên rằng hãy loại bỏ mọi chất xúc tác trong cuộc sống, điều đó giúp tôi thoát khỏi cuộc hôn nhân đau khổ. Nếu bạn muốn có được hạnh phúc thì trước hết bạn phải chôn vùi tất cả khổ đau, biến nó thành động lực để xây dựng nền tảng hạnh phúc cho mình.

Sự thay đổi sẽ không xảy ra nếu như bạn thụ động ngồi đợi ai đó đến và lôi bạn ra khỏi cuộc sống buồn tẻ. Bạn cần phải thay đổi suy nghĩ để đổi thay, dũng cảm và ra quyết định một cách cứng rắn để tận dụng những cơ hội đến với mình-cơ hội để bắt đầu con đường tự do mà bạn khát khao.

Tôi để mọi người bước vào cuộc đời mình và coi đó là một nguồn động lực

Bước ngoặt cuộc đời là khi một người bạn rủ tôi tham gia lớp học yoga trong một buổi dã ngoại năm ngoái. Tỗi đã gặp một đầu bếp, bà đã giới thiệu cho tôi không chỉ những hương vị tuyệt vời của những món chay, thanh tịnh mà còn gợi ý cho tôi hãy làm những gì mình yêu thích và tin tưởng. Thật tuyệt vời làm sao?.

Tôi cũng đã gặp một người phụ nữ sở hữu một xưởng nhiếp ảnh với chồng. Cô ấy nói với tôi một cách chắc chắn:
“Nếu bạn thật sự muốn, thì bạn chắc chắn có thể làm được. Nhưng đừng chần chừ nữa – hãy thực hiện ngay bây giờ.”
Được truyền cảm hứng từ những con người tuyệt vời như vậy, tôi đã bắt đầu nghiên cứu, sau năm tuần, công ty của tôi đã chính thức ra đời.

Tôi cũng đã gặp đối tác kinh doanh của tôi người đã đồng hành cùng tôi trên chặng đường khó khăn đó. Chúng tôi đã cùng chia sẻ những lo lắng, khó khăn và thành công trong vẻn vẹn một năm ngắn ngủi. Cô ấy đã truyền cảm hứng cho tôi mỗi ngày bằng hiểu biết, thái độ và con mắt nhìn đời của mình. Tôi biết rằng tôi sẽ không có cuộc sống như ngày hôm nay nếu như cuộc đời tôi không có sự xuất hiện và nguồn cảm hứng từ cô ấy.

Đôi khi chúng tôi vẫn gặp phải những trở ngại, chúng tôi sợ phải bắt đầu một cái gì mới, sợ mở rộng mối hợp tác làm ăn với bạn hàng mới. Nhưng khi chúng tôi bắt tay làm thì gần như có phép màu xảy ra.

Tôi nhận ra cơ thể chính là tấm gương phản ánh tâm hồn

Một năm trước tôi đã luyện tập rất vất vả cả sáng và chiều cho cuộc thi Ironman triathlon, và tôi phải luyện tập trong một môi trường huấn luyện cực kì căng thẳn. Không có gì ngạc nhiên cả, có thể tôi mệt mỏi, mất cân bằng và bị tổn thương. Tôi không còn năng lượng, dũng cảm và tự tin để đối mặt với những thách thức mỗi ngày. Khi cơ bắp chân bên phải của tôi bị tổn thương và tôi cần phải nghỉ ngơi một thời gian. Thực sự chính bản thân tôi cũng cần nghỉ ngơi. Bởi tôi có nguy cơ bị kiệt sức hoàn toàn. Rồi tôi phát hiện ra yoga phục hồi và với những động tác hông sâu, ngực và lưng mở. Tôi bắt đầu thiền, thậm chí chỉ năm phút mỗi ngày.

Thiền giúp cho tâm tôi tĩnh hơn, giúp cơ thể tôi thư giãn dễ dàng hơn. Thật không dễ dàng để giải thích những tác dụng tuyệt vời của yoga và thiền định nếu như bạn chưa từng trải nghiệm. Tập chạy có thể mang lại cho người ta rất nhiều endorphins (hooc –môn vui vẻ) nhưng yoga và thiền giúp bạn cảm thấy thật sự thư giãn, bình yên với chính mình, bình yên với thế giới xung quanh. Việc lắng nghe cơ thể mình, danh thời gian để thư giãn và phục hồi cơ thể là rất quan trọng- có tác dụng giúp bạn chữa lành các tế bào bị tổn thương, bổ sung nguồn năng lượng dự trữ.

Tôi theo đuổi giấc mơ– vượt qua rào cản

Khi cuộc hôn nhân của tôi đổ vỡ, tôi cảm thấy như mình là kẻ thất bại. Tôi đã từng nghĩ đến tự tử, thậm chí còn tồi tệ hơn khi bị người mình tin tưởng nhất bỏ rơi trong đau đớn. Phải mất đến 6 tháng đầy khó khăn, cuối cùng tôi mới quyết định dành thời gian để theo đuổi ước mơ của bạn thân. Tôi trở thành người chịu đựng, một người phụ nữ đanh thép và làm chủ doanh nghiệp. Để biến ước mơ trở thành hiện thực thật là điều không dễ dàng chút nào, và tôi phải nói rằng, thời gian vừa rồi là khoảng thời gian cực kỳ khó khăn trong cuộc đời mình. Trong thời gian đó, tôi đã phải giải quyết ba vụ liên quan đến pháp luật, mỗi vụ tốn đến hơn 40.000 đô.

Tôi đã từng lo sợ khi có nguy cơ sẽ phải ở 5 năm tù giam bởi không có giấy phép lao động hợp pháp tại Indonesia. Tôi bị tổn thương trong suốt quá trình đào tạo. Tôi tự đầu độc bản thân bằng lượng phụ gia quá mức. Có quá nhiều thứ xảy ra chỉ trong hai tháng trời. Nhưng tôi đã học cách biết ơn nhưng trải nghiệm mà tôi có trong cuộc đời mình, bởi vì chúng đã tạo nên con người tôi như ngày hôm nay. Tôi đạt được tất cả mục tiêu để được sống với ước mơ của mình, mang lại cho tôi sự hạnh phúc, và niềm hạnh phúc của tôi như được lan tỏa ra cho cả thế giới này.

Tôi học cách để mọi thứ ra đi và chấp nhận

Bài học cuối cùng (tôi vẫn đang học) bỏ qua những gì ngăn cản tôi tiến về phía trước. Tôi khâm phục những con người có khả năng tha thứ và quên đi. Nhưng tôi muốn nói điều đó là chả dễ dàng gì. Tôi gay gắt với chính bản thân mình với cả người khác nữa, khi chúng ta cảm thấy có việc gì đó hay ai đó là gì sai, chúng ta thường có xu hướng đánh giá hay gạt bỏ luôn. Câu nói “hãy ngủ trên đó” bắt đầu có nghĩa với bản thân tôi khi tôi nhân ra suy nghĩ quá nhiều hay phân tích quá nhiều chỉ làm cho mọi thứ càng khó khăn để vượt qua.

Thường thì đó là trường hợp khi bạn tránh khỏi vấn đề trong vòng một ngày hoặc loại bỏ hết sự tức giận trong vòng một giờ, hãy đi ra ngoài dạo bộ hoặc thiền trong 20 phút. Sau đó bạn quay lại vấn đề bạn sẽ thấy hướng giải quyết rõ ràng hoặc đột nhiên bạn sẽ thấy vấn đề này không đánh giải quyết. Tôi đã bị tổn thương bởi người đàn ông đầu tiên tôi gặp sau khi hôn nhân đổ vỡ. Tôi đã vô cùng tuyệt vọng để cứu vãn mọi thứ nhưng mọi thứ có vẻ càng tồi tệ hơn. Tôi biết rằng đó là sai. Tôi đã không cho phép bản thân mình thoát ra và chữa lành vết thương. Sau đó một người bạn đã nói với tôi rằng tôi có thể buồn và đau khổ trên những mất mát. Tôi đã mất một khoảng thời gian để đau khổ nhưng cuối cùng tôi đã để nó ra đi. Những gì tôi không kiểm soát được tôi cần phải bỏ qua. Tại sao lại phải lo lắng vì những cảm giác của người khác, về những điều vốn dĩ chưa xảy ra thậm chí những thứ sẽ xảy ra. Hãy tập trung hết nguồn năng lượng để đạt được hiệu xuất cao hơn. Hãy kiên trì như giữ vô lăng lái xe vậy nhưng hãy thả phanh để xe chuyển động để bạn đạt được sự hạnh phúc nhiều hơn và nhanh hơn.