6 bài tập chăm sóc bản thân cho những người mẹ bận rộn

2145
6 bài tập chăm sóc bản thân cho những người mẹ bận rộn

Ngày càng nhiều người nhận bắt đầu nhận ra rằng việc chăm sóc bản thân không còn là điều ích kỷ. Đây là một thông tin tốt, vì chăm sóc bản thân thực sự là một phần thiết yếu của thói quen giữ gìn sức khoẻ. Nhưng chăm sóc bản thân chính xác là gì, tại sao nó lại quan trọng đến vậy, và những người mẹ bận rộn làm cách nào để bắt đầu việc này? Với một số người phụ nữ, chăm sóc bản thân là một kiểu chạy thoát mang nhiều tính phiêu lưu, trong khi đó với nhiều người, nó lại như việc được ngâm mình trong bồn nước nóng trong một đêm lạnh giá.

Chăm sóc bản thân cũng cần tới yếu tố thử nghiệm, hãy thử các phương pháp khác nhau và chú ý tới cảm nhận của chúng ta với mỗi phương pháp đó. Nếu bạn cảm thấy thư thái và nhận thấy bản thân mình nhiều hơn, hãy thêm nó vào danh sách chăm sóc bản thân của mình. Nếu không, hãy tiếp tục thử và trải nghiệm cho tới khi bạn tìm ra phương pháp phù hợp với mình.

Với những người mẹ, việc tạo ra thời gian cho việc chăm sóc cá nhân có thể là một thách thức lớn. Tuy nhiên, cũng không phải là không thể, chúng ta có thể tận dụng 15 phút chờ đón con ở trường cho việc chăm sóc cá nhân. Hay thảo luận với chồng để dành riêng cho mình 30 phút mỗi ngày. Chúng ta không nên chờ đợi cho tới khi có thời gian rảnh vì điều đó không bao giờ xảy ra, thay vì thế hãy tự tạo ra nó. Bên dưới là một số gợi ý các bài tập chăm sóc bản thân đơn giản, được thiết kế thực hiện trong một vài phút. Nếu bạn chỉ có vài phút trong ngày, hãy tận dụng triệt để. Những thói quen nhỏ và nhất quán có thể mang đến ảnh hưởng mạnh mẽ.

6Gót chân qua đầu

Lộn ngược cơ thể từ tư thế tự nhiên, thẳng đứng là cách tuyệt vời để chuyển năng lượng và giải toả căng thẳng bằng cách kích hoạt hệ thần kinh đối giao cảm (PNS), cũng được biết đến như phản ứng “nghỉ ngơi và thanh lọc cơ thể”. Khi PNS bật, hệ thần kinh giao cảm (SNS), được biết đến là phản ứng “đánh và chạy”, sẽ tắt.

Nằm ngửa trên giường hay ghế trường kỷ, đưa hai chân lên tựa trên bất cứ nội thất nào trong phòng bạn chọn. Mở hai tay sang hai bên, ngửa lòng bàn tay. Giữ tư thế 5 phút, cho phép cơ thể tiến vào trạng thái thăng bằng.

5Thở bụng

Một cách khác để kích hoạt PNS là hít thở bằng bụng. Trong khi chúng ta không thể hít thở vào dạ dày, bằng việc di chuyển bụng hướng ra ngoài và vào trong với chủ ý, chúng ta sẽ đẩy cơ hoành, một cơ hô hấp quan trọng, xuống thấp. Việc này giúp hơi thở sâu hơn. Phương pháp thở này tăng cường việc thư giãn và giảm căng thẳng.

Để bắt đầu, chọn vị trí ngồi thoải mái. Nhắm mắt và đặt bàn tay trên bụng. Hít vào bằng mũi và cảm nhận bụng giãn nở như một quả bóng bay. Thở ra và cảm nhận bụng xẹp về phía cột sống. Lặp lại nhiều lần, cảm nhận mỗi vòng thở dài hơn và sâu hơn. Đặt mục tiêu thực hiện 3 vòng thở bụng, bài tập này chỉ mất 1 phút, thực hiện nhiều lần trong ngày. Bạn cũng có thể cài đặt nhắc nhở trên điện thoại nếu muốn.

4Căng và thả lỏng

Con người, đặc biệt là các bà mẹ, thường mạnh mẽ tới mức họ cố gắng thích nghi với những căng thẳng cao độ mà không nhận ra rằng họ đang phải chịu đựng bao nhiêu. Việc này có thể dẫn tới sự tích tụ những căng thẳng trong cơ thể. Bài tập này giúp bạn giải toả căng thẳng.

Tìm vị trí ngồi thoải mái và hít sâu. Đầu tiên, nắm chặt bàn tay. Giữ khoảng 3 giây và sau đó thở ra thả lỏng. Tiếp theo, co đẩy vai lên sát tai, giữ khoảng 3 giây và thở ra thả lỏng. Cuối cùng, siết chặt bụng. Giữ khoảng 3 giây và sau đó thở ra thả lỏng. Tiếp tục hít sâu.

3Trà nóng

Vị trà hoa oải hương hay hoa cúc để đi vào trạng thái thư giãn sâu. Hãy chỉ thưởng thức trà, hít thở và cảm nhận hiệu quả nó mang lại. Bằng việc tập trung vào một việc tại một thời điểm, bạn sẽ tạo ra một bài tập chánh niệm giúp giải toả căng thẳng trong thời gian dài.

2Tinh dầu

Tinh dầu ngày càng trở nên phổ biến, chúng mang đến phương pháp tự chữa lành và chăm sóc bản thân hiệu quả. Có thể loại bỏ căng thẳng bằng cách nhỏ kết hợp vài giọt tinh dầu, ví dụ hoa oải hương và gỗ tuyết tùng vào công cụ khuếch tán tinh dầu, hay thêm vài giọt tinh dầu vào bồn tắm nước nóng. Luôn nhớ đọc nhãn mác và đảm bảo bạn chọn thương hiệu có tên tuổi, chỉ sử dụng dầu có chất lượng tốt. Hãy sử dụng các cách kết hợp khác nhau tới khi bạn tìm ra hỗn hợp phù hợp với nhu cầu và cơ địa.

1Dừng lại, buông bỏ và thiền

Chúng ta thường có cảm giác lo lắng sẽ trở thành một người lạ lùng trong mắt người khác nếu bị bắt gặp đang ngồi thiền. Tuy nhiên, có thể chỉ là một phút dành ra để tập trung vào bên trong có thể tạo ra sự thay đổi lớn lao trong tâm trí và năng lượng.

Giống như những điều khác, mẹo chăm sóc bản thân là đưa ra quyết định để đưa nó vào trong cuộc sống hàng ngày. Hãy thử một trong những bài tập này, phù hợp với bản thân và cam kết dành 5 phút thực hiện nó mỗi ngày. Chú ý tới cảm nhận trước và sau khi thực hiện. Nói cách khác, mục đích là tận hưởng cảm giác tuyệt vời đến nỗi bạn không thể tưởng tượng một ngày sẽ ra sao nếu thiếu chúng.