Yogi có nghĩa là gì? Yogi là ai? Hình ảnh nào nảy ra trong đầu bạn về một yogi? Một yogi trông ra sao? Và họ làm gì?

Có thể với bạn nghĩ tới hình ảnh một cô gái có thân hình mảnh dẻ, làn da trắng trẻo trồng chuối bằng đầu, hai chân vặn xoắn. Có thể cô ấy đeo chuỗi hạt mala, hay sau lớp học sẽ nhâm nhi một ly nước hoa quả hoặc một tách cà phê với hạt cà phê được trồng trong bóng râm và có nguồn gốc đảm bảo.

Hoặc có thể bạn sẽ vẽ ra hình ảnh một người với những lọn tóc dài, trên người tỏa ra mùi hương trầm và tinh dầu. Đi loanh quanh với đôi chân trần, mồm niệm “shanti, shanti, shanti”“OM”.

Những hình ảnh này nảy ra trong đầu chúng ta do định kiến . Những định kiến này tồn tại có lí do, có thể bạn đã gặp ai đó và bị ấn tượng trong bất cứ thời đểm yoga nào nêu trên. Tuy nhiên, có rất nhiều quan niệm sai lầm xung quanh định nghĩa về Yogi. Sau đây là 5 quan niệm sai lầm phổ biến về Yogi.

1Yogi là những người tu hành

Một quan niệm sai lầm phổ biến đó là Yoga là một trường phái tôn giáo. Mặc dù Yoga được tập luyện trong nhiều trường phái tôn giáo khác nhau, bao gồm đạo Hinđu, Phật giáo và đạo Giai-na, yoga và tôn giáo là hai phạm trù loại trừ lẫn nhau. Tập yoga không phải một trường phái tôn giáo, đặc biệt ở phương Tây. Tới bất cứ một lớp học yoga nào, bạn sẽ không bị yêu cầu tôn thờ điều gì, tin tưởng vào Thần linh hay cầu nguyện.

Một số lớp học Yoga sẽ kết hợp niệm theo tiếng Phạn, để gây sự chú ý cho lớp học. Những bài tập này có thể để bày tỏ sự thành tâm, tuy nhiên đây không được xem như một phần của trường phái tôn giáo.

2Yogi là những người ăn chay thuần

Trong kinh Patanjali Yoga đề cập đến nhiều nguyên tắc và quy cách đạo đức. Một trong những quy tắc đó là “ahimsa” – không bạo lực.

Bên cạnh việc tập luyện trên thảm, “ahimsa” đề cập tới chế độ ăn uống, một số Yogi thực hiện quy tắc không bạo lực với động vật bằng cách duy trì lối sống ăn chay hoặc ăn chay thuần.

Với lý do này, bạn có thể tìm thấy rất nhiều Yogi ăn chăy hoặc ăn chay thuần, nhưng tương tự như quan điểm tôn giáo nêu trên, yoga và ăn chay là hai phạm trù loại trừ nhau. Ahimsa là nguyên tắc chỉ đạo cho nhiều bài tập yoga, mỗi người tập có thể diễn giải theo cách riêng của mình. Việc tới lớp học yoga sẽ không áp đặt tư tưởng lên bất kể ai.

3Yogi là những người siêu dẻo dai

Một trong nghững nguyên nhân phổ biến của những người nói không muốn tham gia học yoga là “Tôi không đủ dẻo dai”. Mặc dù các bài tập yoga chắc chắn sẽ tác động lên sự linh hoạt, dẻo dai, nhưng không phải điều tiên quyết vì yếu tố dẻo dai chỉ là một phần cấu thành nên các bài tập yoga asana. Asana giúp phát triển sự thăng bằng và sức mạnh. Nhiều lớp học yoga sẽ tập trung tăng cường sức mạnh, ví dụ lớp Power Yoga hay Core Flow (chuỗi tác động đến vùng bụng).

Nếu bạn lo lắng khi đến lớp học yoga vì mọi người đều siêu linh hoạt, bạn nên biết rằng, trong bất cứ lớp học yoga nào, để chinh phục một tư thế nâng cao đòi hỏi độ dẻo và linh hoạt, bạn cần thông qua các giai đoạn, các tư thế xây dựng nền tảng. Bạn cũng nên điều chỉnh tư thế để phù hợp với cơ thể.

4Yogi tập yoga mỗi ngày

Văn hóa yoga và truyền thông xã hội đã xây dựng sâu sắc hình ảnh của một Yogi tập luyện yoga mỗi ngày. Cũng giống như bất cứ ai yêu hay có niềm đam mê thực sự với điều gì, họ sẽ tập luyện hết mình, và có thể là hàng ngày.

Thậm chí với những người cam kết tập luyện yoga hàng ngày cũng mắc lỗi và đi sai hướng. Là một Yogi không có nghĩa là sự hoàn hảo. Bất kể ai xuất hiện trên thảm, bất cứ khi nào, thi thoảng hay hàng ngày đều là Yogi.

5Yogi phải mặc quần áo “xịn”

Đơn giản thì truyền thông xã hội và những công ty may mặc trang phục vận động theo xu hướng đã gây dựng trong tâm trí chúng ta về hình ảnh của một Yogi mặc quần tập bó chặt màu sắc, có họa tiết, áo tập suông, hay những bộ đồ co giãn và thời trang. Bạn có thể dễ dàng thấy những người chạy theo các xu hướng thời trang đồ tập yoga. Thế nhưng yoga không chỉ nằm ở những gì bạn mặc trên người.

Vậy thì…điều gì khiến chúng ta trở thành Yogi?

Yogi là bất cứ ai tập luyện yoga, cho dù bạn mới bắt đầu hay ở mức độ nâng cao. Yogi là bất cứ ai đứng trên thảm tập luyện, từ 5 phút trong tư thế Savasana (tư thế Xác chết) đến 90 phút Vinyasa hàng ngày.

Yoga xảy ra xung quanh chúng ta theo nhiều cách khác nhau, ở những nơi khác nhau, mang đến hình dạng, màu sắc khác nhau với những người khác nhau, không chịu ảnh hưởng từ những gì được nhìn thấy từ bên ngoài.