5 CÁCH SỬ DỤNG AYURVEDA ĐỂ CÓ THÓI QUEN ĂN UỐNG LÀNH MẠNH

1160

 

Ayurveda không phải là một trường phái tôn giáo, cũng không phải là một tín ngưỡng. Từ Ayurveda trong tiếng Phạn được hiểu tương đương với “tuổi thọ được xây dựng trên nền tảng kiến ​​thức” hay “khoa học của sự sống”. Mục đích của Ayurveda là thông qua việc xây dựng chế độ ăn uống, thay đổi lối sống, giảm căng thẳng để giúp con người sống lâu sống khoẻ và cân bằng, không bị đau đớn, không cần phải sử dụng thuốc hay các phẫu thuật phức tạp.

  1. Kích thích hệ tiêu hóa trước bữa ăn

Hệ tiêu hóa sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu được kích thích bằng các tư thế vặn xoắn. Những tư thế như Marichyasana – Tư thế vòng tay ôm gối gập trước là rất phù hợp vì nó giúp vặn xoắn các cơ cơ quan tiêu hóa từ miệng đến hậu môn, kể cả: tuyến nước bọt, cuống họng, dạ dày, ruột non, tuyến tụy, gan, túi mật,… Các tư thế vặn xoắn giúp kích hoạt lửa tiêu hóa giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn.

  1. Ăn các loại thức ăn theo đúng trình tự

Việc kết hợp các loại thực phẩm là rất quan trọng trong Ayurveda. Có hai quy tắc cơ bản cần tuân theo: 1. Luôn luôn ăn chất đạm và chất xơ đầu tiên trong bữa ăn giúp nhanh no hơn. Và bởi vì chất đạm là loại thực phẩm duy nhất cần có Hydrocloric để tiêu hóa, hydrochloric giúp làm chậm lại quá trình chuyển đường từ tinh bột vào máu, tránh tình trạng đường trong máu lên quá cao. 2. Không nên ăn hoa quả sau bữa ăn (trừ đu đủ, xoài và dứa). Trái cây dễ tiêu hóa hơn các loại thực phẩm khác, vì thế cơ thể sẽ tập trung tiêu hóa trái cây trước và không hoàn toàn tiêu hóa các loại thức ăn khó tiêu hơn. Các loại quả như đu đủ, xoài và dứa là trường hợp đặc biệt vì trong 3 loại quả này có chứa enzyme giúp đẩy  nhanh quá trình tiêu hóa chất đạm, chất béo và tinh bột nên rất phù hợp để dùng tráng miệng sau bữa ăn.

  1. Uống trà kích thích tiêu hóa trong bữa ăn

Uống nước lạnh trong bữa ăn là một thảm họa đối với lửa tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa đang nóng lên và tiêu hóa thức ăn, uống nước lạnh sẽ làm chậm lại quá trình này. Tốt hơn chúng ta nên nhấp từng ngụm nước ấm trong bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa. Tốt hơn nữa thì có thể pha trà theo công thức sau:

Nguyên liệu:

½ thìa thì là

½ thìa rau mùi

1 nhúm bạch đậu khấu

2 cốc nước

Hướng dẫn: Ngâm các loại gia vị trong nước trong vòng 10 phút và uống từng ngụm nhỏ kèm theo bữa ăn.

  1. Tập luyện sau bữa ăn

Tư thế tốt nhất là duy nhất chúng ta cân thực hiện sau bữa ăn chính là Virasana – Tư thế anh hung hoặc Supta Virasana – Tư thế anh hùng nằm ngửa. Khi thực hiện tư thế này, tuần hoàn máu ở chân sẽ được dồn đến dạ dày để tập trung tiêu hóa. Ngồi ở tư thế anh hung trong vòng 3 – 5 phút để đại được hiệu quả.

  1. Nằm nghiêng về bên trái 10 phút để hỗ trợ tiêu hóa sau bữa ăn

Nếu cảm thấy không thể ngồi ở tư thê Yoga sau khi ăn thì chúng ta có thể thử nằm nghiêng về bên trái trong vòng 10 phút. Vì gan và túi mật nằm ở bên phải cơ thể nên nằm nghiêng trái sẽ khiến cho trọng lực kéo mật xuống dạ dày, mật giúp tiêu hóa lượng thức ăn vừa được đưa vào cơ thể. Nếu nằm nghiêng phải, dạ dày sẽ phải chịu quá nhiều áp lực, buộc thức ăn bị đẩy xuống ruột non và ruột già khi chưa được tiêu hóa kỹ.