5 bài tập giúp bạn tìm thấy phong cách thiền của mình

1155

Năm kỹ thuật giúp bạn thiền tốt hơn

Nếu đã thực hành các bài tập tĩnh tâm mà bạn vẫn không thõa mãn, dưới đây là một số kỹ thuật thiền có thể hữu ích cho bạn.

“Ở phương tây, các bài tập thiền thường lẫn lộn với nhau. Thậm chí ở Ấn, là cái nôi của thiền định, cũng có rất nhiều từ mô tả kỹ thuật này. Ở mức độ cơ bản, mục tiêu của thiền định là đào sâu vào tâm trí một cách có ý thức. Nhưng không phải phong cách nào cũng áp dụng được cho mọi người.

Bắt đầu:

Theo nghĩa rộng “tĩnh tâm” là bất kỳ kỹ thuật nào giúp chúng ta tập trung và cố gắng ý thức được những trải nghiệm xuất hiện liên tục. Kinh nghiệm đó được gắn với một đối tướng cụ thể (hơi thở chẳng hạn), một cảm giác (bước đi chẳng hạn), một âm thanh, hình ảnh. Mục đích cuối cùng là ổn định về tinh thần sâu nhất. Một số bài tập thiền liên quan đến tĩnh tâm, một số khác đi vào một tầng sâu hơn và một số khác thì phụ thuộc vào những kỹ thuật khác nhau như sử dụng đối tượng để thiền hoặc điều chỉnh hơi thở để thay đổi trạng thái ý thức. Tương tự như tĩnh tâm, một số kỹ thuật thiền có nguồn gốc từ đạo Phật hoặc từ đạo Hindu.

Dành cho người muốn giác ngộ, khai sáng

Vipassana:

Đây là từ tiếng Phạn có nghĩa là “thấu hiểu sâu bên trong”. Nó đề cập đến nhiều kỹ thuật thiền khác nhau giúp người tập đạt đến một trạng thái ý thức sâu hơn, được gọi là “thực tế” và trải nghiệm sự tạm thời. Trong kỹ thuật vipassana truyền thống xuất phát từ Phật giáo 2.500 năm trước, đầu tiên, chúng ta tập trung vào ý thức hơi thở. Khi đó sự thấu hiểu bên trong có thể đến một cách tự nhiên. Một khi tâm trí đã bằng an, hoặc có thể sử dụng thêm một số kỹ thuật nâng cao để phân tích, đánh giá khái niệm và lý lẽ.

Dành cho người muốn thực hành tại chỗ

Dzogchen:

đây là một dạng thiền Tantra. Với kỹ thuật này, chúng ta phải ý thức được mọi thứ. Tức là, cố gắng ý thức sự “ít đối tượng” hoặc “ý thức cái không hai”. Để thực hiện kỹ thuật này, mở mắt và tránh không đánh giá, gọi tên suy nghĩ, cảm giác hoặc tình cảm.

Dành cho người muốn tha thứ

Thiền yêu thương và vị tha.

Kỹ thuật này phổ biến ở phương tây, tương tự như một số truyền thống Tây Tạng về phát triển lòng yêu thương và vị tha. Kỹ thuật này khá mới. Khi tập, chúng ta phải lặp đi lặp lại một đoạn thần chú về sự không sợ hãi, không đau đớn.

Dành cho người muốn có trải nghiệm bên ngoài cơ thể

Thiền siêu việt:

Đây là một hình thức thiền theo đạo Hindu hoặc Vedanta. Mục tiêu của kỹ thuật này là để trở nên…siêu việt, hư ảo hoặc để vượt qua tất cả mọi sự nhất thời. Khi ngồi ở tư thế thiền, tập trung vào thần chú và chủ động thay đổi hơi thở để thay đổi trạng thái tâm lý, ý thức.

Dành cho người muốn năng lượng tràn đầy

Thiền Kundalini:

Đây là một kỹ thuật yoga và cũng là một triết lý và tên của một nguồn năng lượng trong yoga tantra và các bài tập tâm linh của đạo Hindu. Năng lượng này đi xuyên qua các luân xa, từ gốc cột sống đến vương miện trên đỉnh đầu. Trong thiền Kundalini, chúng ta sử dụng hơi thở để di chuyển năng lượng đi lên nhằm cố gắng thay đổi trạng thái tâm thức.