3 Gunas

1387
3-Gunas

Cùng tìm hiểu 3 Gunas – Tamas, Rajas và Sattva – và sự hiểu biết về mỗi phẩm chất này ảnh hưởng tới tích cực tới cuộc sống của chúng ta như thế nào.

Nền khoa học yoga cổ đại đề cập đến 3 phẩm chất thiết yếu của tự nhiên được gọi là Gunas. Gunas trong tiếng Phạn nghĩa là sợi hay dây. Theo triết lý Samkhya, tất cả mọi vật (được biết như Prakriti) đều được cấu tạo bởi sự kết hợp khác nhau giữa 3 sợi dây hay 3 phẩm chất này. Chúng hiển hiện trên tất cả sự vật, vấn đề, suy nghĩ, tính cách và trải nghiệm theo các tỉ lệ khác nhau và luôn thay đổi.

Tamas

Tamas biểu hiện trong bóng tối, sự trì trệ, lười biếng, ngu dốt, ảo tưởng, nặng nề. Tamas có thể được xem là quá khứ, số phận, những gì đã được định đoạt.

Rajas

Rajas được biểu hiện như năng lượng của sự đam mê, cảm xúc, mong muốn, hành động, nỗi buồn. Rajas có thể được xem là tương lai, mong muốn và hướng ngoại.

Sattva

Sattva liên quan đến các yếu tố của sự hài hòa, kiến thức, vui vẻ và lòng tốt. Sattva là hiện tại, sự thức tỉnh, quá trình mở rộng ý thức.

Gunas thống trị

3 phẩm chất này tồn tại trong mối quan hệ tương tác liên tục thay đổi. Mỗi trải nghiệm chúng ta có được cấu thành bởi 3 Gunas theo tỉ lệ khác nhau.

  • Khi thể trạng thống trị trong chúng ta là Sattva, chúng ta sẽ cảm thấy rõ ràng, bình tĩnh và hài hòa.
  • Khi chúng ta ở thể trạng Rajas, chúng ta cảm thấy cuồng nhiệt, đam mê, tâm trí liên tục hoạt động, không thể dừng lại được.
  • Khi chúng ta ở thể trạng Tamas, chúng ta sẽ cảm thấy lười biếng, không thể bước ra khỏi giường và cả ngày hôm đó sẽ không có tinh thần làm việc.

Trong cuộc sống, chúng ta cần có 3 phẩm chất này. Chúng ta cần đến Rajas để đánh thức ta dậy vào mỗi sáng, Sattva để hiểu và tìm kiếm sự rõ ràng, trí tuệ và Tamas giúp chúng ta tạm dừng để nghỉ ngơi.

Vòng tròn hoàn hảo

Đây là một ví dụ về cách 3 Gunas tương tác lẫn nhau liên quan đến cảm xúc và tâm trạng của chúng ta.

Giả sử chúng ta có tâm trạng Sattva; chúng ta hài lòng với cuộc sống khi nó được mở ra, hiển thị rõ ràng. Điều này có thể chỉ kéo dài trong một thời gian, sau đó nó có khuynh hướng trở nên chín muồi, bạn xem đó là điều hiển nhiên, vì vậy sự hài lòng sẽ dần chuyển sang lười biếng.

Điều này tạo cơ hội phát triển tâm trạng Tamas, cho bạn cảm giác mất tinh thần và nặng nề.

Sau đó tâm trạng Rajas sẽ phá vỡ thể trạng Tamas. Bạn trở nên mệt mỏi với sự lười biếng của mình và tìm kiếm việc gì đó làm với niềm đam mê và hoài bão. Nhưng dĩ nhiên sau đó sự năng nổ hay lo lắng cực độ chuẩn bị xuất hiện.

Tình trạng hỗn độn gây ra bởi Rajas sẽ khiến bạn phải dừng lại và suy ngẫm…do vậy chúng ta quay trở về với thể trạng Sattva của sự hiểu biết và rõ ràng.

Vòng tròn này liên tục lặp lại trong cuộc sống; đó là sự tương tác giữa 3 Gunas lẫn nhau, bản chất của cuộc sống.

Tìm kiếm sự cân bằng với trí tuệ Gunas

Nếu chúng ta không biết được điều này, chúng ta có thể tiếp cận với 3 thể trạng khác nhau, tin rằng thể trạng Sattva sẽ luôn thống trị trong mỗi chúng ta. Nếu tâm trí chúng ta bắt đầu nhen nhóm ý tưởng về về một thể trạng hay điều gì đó mà chúng ta nên có, bạn sẽ trở thành Rajas để cố gắng đạt được điều đó.

Luyện tập Yoga sẽ không khiến bạn ở thể trạng Sattva – bởi vì như bạn biết, Tamas tự nhiên sẽ theo sau đó và bạn sẽ thất vọng! Những gì bạn muốn, bản chất đều ổn! Đó là sự cân bằng.

Điều này thực sự hài hước. những trải nghiệm huyền bí xảy ra khi chúng ta rõ ràng thấy rằng tất cả các trải nghiệm này là sự tương tác lẫn nhau của 3 Gunas… Chúng ta không nhận ra khi nào chúng ta thuộc Sattva. Khi chúng ta chuyển sang thể trạng Tamas, chúng ta quan sát nó như một sự thay đổi tự nhiên. Tiếp đó, khi niềm đam mê xuất hiện, mang theo ý tưởng khuấy động mọi thứ, và điều này cũng chỉ là hiện tượng Gunas này tác động lên một Gunas khác!

Điều này liên quan đến việc trận trọng quá trình của sự sống khi nó mở ra. Nếu chúng ta không hiểu được điều này, chúng ta có thể trở nên phụ thuộc, ám ảnh và cuối cùng là thất vọng.

Kết

Người thầy Yoga B.K.S Iyengar viết rằng sự ổn định là điều chúng ta có thể luyện tập và cuối cùng tinh thông nó. Con đường nuôi dưỡng tính ổn định đó thông qua sự cân bằng, điều này được ông định nghĩa trong hiện tại, hiển thị ngay trước mắt:

Hiện hữu ngay trước mắt vượt quá nhu cầu ở trong một thể trạng cụ thể hay tâm trạng để khiến điều đó xảy ra. Bạn có thể cảm thấy Tamas, Rajas và Sattva.

Hiểu được rằng tất cả các thể trạng này luôn nối tiếp nhau sẽ giúp cho việc lùi lại về phía sau và cảm nhận cuộc sống di chuyển, rộng mở dễ dàng hơn. Vì vậy hãy quan sát và thể hiện thay vì phải phụ thuộc vào niềm tin bạn cần phải tuân theo một con đường cụ thể nào.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ mang lại sự nhận thức nào đó trong quá trình tìm kiếm sự cân bằng và hạnh phúc.