3 bước để chế ngự nỗi lo trong lòng

986

Bạn có biết khi đang ở trong tâm trạng lo lắng, cổ họng bạn như bị vật gì đó ngăn lại, lòng bồn chồn không yên, khiến cho hơi thở lỗi nhịp và chẳng làm được việc gì nên hồn cả? Bạn đã từng bao giờ trải qua cảm giác nằm trên giường, cố nhắm mắt ngủ, nhưng đầu óc chẳng thể nghe lời, cứ suy nghĩ hết việc này đến việc khác, chạy từ điểm A này sang điểm B kia, bay lượn trong đầu như một đàn ong vỡ tổ? Giường không phải là chỗ thích hợp để nô đùa, nhưng nó là nơi thú vị, là nơi bạn dừng lại và phân tích mọi công việc, trước khi chìm dần vào giấc ngủ.

Có những khi, tôi chẳng hề cảm thấy lo sợ việc bố mẹ sẽ lên kiểm tra phòng và la um lên vì sự bừa bộn, về một món cầm đồ đến hẹn phải chuộc, về nguồn trợ cấp không ổn định của bố mẹ hàng tháng (hoặc thiếu). Nhưng mỗi ngày, từ lúc bình minh cho đến khi hoàng hôn buông xuống, xung quanh ta có rất nhiều điều đổi thay, có những điều ta chẳng bận tâm lo lắng chút nào lại trở thành điều khiến ta lo sợ nhất. Những nỗi lo về phòng bừa bộn, về món cầm đồ, về nguồn trợ cấp cứ dấy lên trong tôi khiến tôi không thể ngủ và bồn chồn không yên, lo lắng bao trùm. Rồi tôi chợt nhận ra, lo lắng cũng chẳng có ý nghĩa, lo lắng không thay đổi được bất cứ điều gì trong cuộc sống của tôi.

Nếu phân tích kỹ hơn thì trong tôi đã có sự thay đổi rồi đấy chứ. Một sự thay đổi nhỏ thôi. Và điều nhỏ nhoi duy nhất đã thay đổi, đó chính là suy nghĩ trong tôi.

3 bước giúp xoa dịu nỗi lo

Chú ý đến hơi thở: xét về khía cạnh sinh lý học, chúng ta không thể vừa lo lắng và vừa hít thở sâu cùng một lúc. Hãy nghĩ về hơi thở. Khi đang thổn thức và buồn bã, hơi thở của bạn như thế nào? Bạn phản ứng thế nào trước một điều bất ngờ cực sốc? “Chờ đợi với hơi thở giảm” có ý nghĩa gì? Hãy hít vào và đếm đến 4. Thở ra và cũng đếm đến 4. Hãy tập trung tâm trí của bạn vào 8 giây này và để ý xem nỗi lo của bạn đang lắng dần xuống rồi đấy.

Tìm những vùng bị căng trong cơ thể và xoa dịu cơ bắp:
xoa mềm đôi mắt vào sâu trong hốc mắt. Thư giãn các cơ nhỏ xung quanh vùng mắt. Mát xa vùng da trên trán, trên sống mũi và hai bên xương gò má. Sau đó bắt đầu thả lỏng người và xoa bóp tất cả các bộ phận trên cơ thể từ đầu ngón tay đến ngón chân, lên đến đỉnh đầu một cách cẩn thận và tập trung. Đặc biệt chú ý đến các vị trí trên người dễ bị tác động bởi các cơn lo lắng, nhất là vùng bụng, vùng cổ họng hoặc có thể thay đổi tùy trường hợp. Khi bạn biết vị trí nào dễ bị tổn thương, bạn sẽ có biện pháp và sức mạnh để đảo ngược tình hình.

Đừng quên rằng sự sợ hãi và niềm tin không thể cùng tồn tại: vì vậy bạn chỉ được lựa chọn một trong hai. Đơn giản mà nói, thì sợ hãi là sự thiếu vắng niềm tin, và có niềm tin là sự đảm bảo không bao giờ có sợ hãi. Nếu sự sợ hãi chiếm lĩnh hoàn toàn tâm trí bạn, bộ não vô hình chung trở thành con tin của nỗi sợ hãi mà không còn chịu sự kiểm soát của bạn, thì chứng tỏ bạn đã đánh mất niềm tin ở đâu đó rồi. Hãy tìm cách mang lại niềm vui và sự thoải mái cho bản thân bằng những việc như viết nhật ký, cầu nguyện, đọc sách báo, thiền định, hoặc niệm chú. Nếu bạn có một mối bận tâm chính đáng, vậy hãy xem xét xem bạn có thể làm gì trong lúc này. Khi câu trả lời là có, thì bạn hãy hành động. Bạn cũng bắt đầu tìm kiếm một giải pháp cho mối bận tâm đó. Nếu không tìm ra được giải pháp nào, thì đừng lãng phí năng lượng và thì giờ đáng quý của bản thân mà phiền muộn nữa. Hãy chú ý đến hơi thở và lấy lại dần sự kiểm soát về cảm giác của mình, nhẹ nhàng gột rửa cho mọi lo lắng trôi đi.