Chia sẻ 3 bài tập yoga cơ bản dành cho bà bầu

747

Các nghiên cứu đã cho thấy tập yoga khi mang thai có rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi. Phụ nữ mang thai tập yoga sẽ sở hữu một sức khỏe tốt, tinh thần sảng khoái, cải thiện được vóc dáng vì trọng lượng cơ thể không tăng quá nhiều. Dây chằng và cơ bắp có độ đàn hồi tốt hơn, tỷ lệ sinh sớm, huyết áp cao giảm, duy trì lượng nước ối đầy đủ, tạo sự cân bằng về nội tiết và giúp bạn có một tư thế sẵn sàng khi vượt cạn.

Bên cạnh đó, theo một báo cáo của những nhà nghiên cứu Ấn Độ thuộc quỹ nghiên cứu yoga Vivekananda, những thai phụ luyện tập yoga trong suốt thời gian mang thai sẽ hạn chế được tình trạng sinh non.

Dưới đây là 3 bài tập yoga cơ bản cho bà bầu “đánh bay” mọi rắc rối thai kì:

1.Tư thế ngồi con bướm:

Đây là một bài tập giúp các mẹ bầu mở khung xương chậu dễ dàng, qua đó giúp cho quá trình chuyển dạ của các mẹ ít đau đớn, giúp các mẹ vượt cạn nhanh chóng và dễ dàng.


Cách tập như sau
-Đầu tiên các mẹ ngồi khoanh chân, giữ cho lưng thẳng, hai lòng bàn chân chụm vào nhau.
Đặt nhẹ nhàng hai tay lên đầu gối, từ từ nâng hai đầu gối lên rồi dùng tay ấn hai đầu gối xuống sàn, không cần phải chạm sàn. Nâng lên rồi lại ấn xuống. Thực hiện động tác trong 1 phút, để cơ thể cảm thấy thoải mái.

2.Tư thế cây cầu:

Tư thế cây cầu giúp kéo căng phần cơ thể phía trước, làm giảm những cơn đau nhức mỏi ở lưng, đồng thời mở căng lồng ngực tăng cường hệ hô hấp giúp lưu thông khí huyết, duy trì hơi thở sâu cho các mẹ.


Cách tập như sau:
-Bắt đầu với tư thế nằm ngửa, đỡ cơ thể bằng tay và đầu gối, hai tay rộng bằng vai, đầu gối gập cong và lòng bàn chân đặt trên sàn.
– Đặt hai cánh tay dọc theo thân, lòng bàn tay úp xuống, giữ thẳng tay không trùng khuỷu tay. Sau đó, nhẹ nhàng đẩy hông lên cao, phần thân trước cong ra theo từng nhịp thở.
– Thư giãn trùng lưng xuống và thở ra hết. Giữ tư thế trong 5-10 nhịp thở. Lặp lại theo từng nhịp thở của bạn.

3.Tư thế nằm nghiêng:

sau khi kết thúc quá trình tập Yoga, các mẹ nên tập tư thế nằm nghiêng này. Tư thế nằm nghiêng giúp các mẹ nghỉ ngơi, thư giãn, thả lỏng cơ thể sau quá trình tập luyện vừa diễn ra.


Cách tập như sau:
– bắt đầu với tư thế nằm có thể nghiêng bên trái hoặc bên phải tùy các mẹ, để đầu tựa lên cánh tay hoặc lên thảm. Các mẹ nên lấy một cái gối ôm hoặc cuộn 1 chiếc chăn kẹp giữa hai đùi lại, để giảm áp lực cho phần hông.
-Từ từ chống tay rồi nâng chân lên như trong hình. Thực hiện động tác trong 5-10 nhịp thở.

3 bài tập yoga cơ bản rất tốt cho mẹ bầu vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Thay vì phải chịu đựng chứng đau nửa đầu, đau lưng ê ẩm, phù nề.. các mẹ hãy tham gia vào các lớp Yoga để được các huấn luyện viên hướng dẫn cho các mẹ những bài tập, để các mẹ có một sức khỏe tốt chuẩn bị cho lần sinh nở sắp tới. Vì lý do thời gian hay sức khỏe, không cho phép các mẹ tới các trung tâm Yoga hoặc những nơi đông người. Các mẹ đừng lo lắng hãy chọn ngay cho mình một huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp để hướng dẫn cho các mẹ tập luyện ngay tại nhà nhé!