10 lời khuyên bỏ túi để phòng tránh bệnh cảm cúm

1382
10 lời khuyên bỏ túi để phòng tránh bệnh cảm cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến, đặc biệt là trong môi trường thời tiết thay đổi thất thường. Cảm cúm là do virút truyền nhiễm tấn công vào đường hô hấp. Khi bị cảm cúm thường có những triệu chứng như đau nhức ở các khớp, cơ và vùng quanh mắt, mệt mỏi toàn thân, da nóng và ửng đỏ, chảy nước mắt, đau đầu, ho khan, đau họng và sổ mũi… Sau đây là một số cách để phòng tránh cảm cúm.

Lưu ý rằng các phương pháp này không thể thay thế lời khuyên, căn dặn của bác sỹ; cần tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi thực hiện.

1Uống nước chanh hàng ngày

Một quả chanh tươi và nửa gam ớt cayen pha với 250ml nước. Sự kết hợp này có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bênh cảm lạnh và cảm cúm. Vitamin C trong chanh thúc đẩy hệ miễn dịch và đóng vai trò như chất điện giải để duy trì lượng nước dồi dào trên khắp cơ thể.

Hiệu ứng làm se của chanh tốt cho các mô họng, cùng lúc đó thanh lọc và thải độc cơ thể. Ớt cayen sẽ giúp bạn tiết mồ hôi.

2Tập thể dục và duy trì thân hình cân đối

Duy trì trạng thái chủ đông ngay cả trong những tháng lạnh. Việc giữ thân hình cân đối sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Thực tế là, việc tiết mồ hôi hàng ngày – cho dù là lớp Yoga nóng, chuỗi động tác với cường độ cao hay xông hơi sau khi tập tạ – sẽ chữa bệnh cảm lạnh hoặc cảm cúm do vi-rút. Nếu bạn đang ốm, hãy bỏ qua khóa tập thể lực đổ mồ hôi nhễ nhại và để cơ thể được nghỉ ngơi.

3Rửa tay

Nghe có vẻ vô lý, nhưng đây chính xác là cách vi-rút cảm lạnh và cúm lây lan nhanh nhất, vì thế hãy rửa tay thường xuyên. Bên cạnh đó, cố gắng không chạm vào mặt khi chưa rửa tay và tránh bắt tay người khác nếu không cần thiết. Và sau khi bắt tay nếu bạn không rửa tay cẩn thận thì có khả năng bạn sẽ là người lây lan vi-rút cho người khác.

4Bổ sung thảo mộc

Cây cúc dại và cây cơm cháy rất an toàn để sử dụng mà không cần tới chuyên gia thảo dược, và đây là cách tuyệt vời để cải thiện hệ miễn dịch nói chung. Cụ thể hơn, cây cúc dại đã cho thấy hoạt động chống lại vi-rút khi nó đàn áp vi-rút cúm và giảm các biến chứng của bệnh cúm. Một nghiên cứu trên cây cơm cháy chỉ ra rằng thảo mộc rất hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng cảm cúm và thời gian mắc bệnh. Để có tác dụng, nên sử dụng những loại thảo mộc này hàng ngày, không phải chỉ dùng khi đã đổ bệnh. Tuy nhiên, bạn có thể tăng liều lượng nếu có người gần bạn bị ốm hoặc nếu bạn bị ốm.

5Nhai tỏi

Nhai một nhánh tỏi là phương pháp chữa họng truyền thống, đây cũng là cách tuyệt vời để ngăn ngừa các loại lây nhiễm vi-rút khi có ai đó gần bạn bị ốm. Bên cạnh việc giúp ngăn chặn mắc cảm lạnh và cúm thông thường, tỏi cũng có thể giúp giảm thời gian mắc bệnh.

6Cấp nước

Cơ thể chúng ta phụ thuộc vào nước để lọc các chất. Ngoài ra, cơ thể thường cần thêm dịch khi cơ thể chịu ảnh hưởng do cúm và cảm lạnh thông thường. Bạn cũng có thể bổ sung chất điện giải nạp vào để giữ hệ miễn dịch khỏe mạnh.

7Trà bạc hà

Nhấp nháp trà bạc hà cả ngày trong suốt mùa cảm lạnh và cảm cúm, hoặc bỏ một miếng gừng nhỏ vào nước nóng và để nguội rồi uống. Tinh dầu bạc hà (Mentola), thành phần tích cực có trong lá bạc hà, có tác dụng thông mũi. Thêm vào đó, hít hơi từ chén trà ấm giúp thông xoang và xoa dịu các khoang hô hấp.

8Tinh dầu

Có rất nhiều sự lựa chọn và mỗi thương hiệu dường như đều sở hữu loại hỗn hợp gì đó hữu hiệu. Tại sao? Vì nó thực sự có tác dụng! Những hỗn hợp phổ biến giúp chiến đấu với cảm lạnh và cảm cúm thường bao gồm cây khuynh điệp, cây hương thảo, kinh giới cay và lá bạc hà. Nhỏ vài giọt hỗ hợp tinh dầu giúp tăng cường hệ miễn dịch hay thanh lọc không khí vào máy khuếch tán và để hương thơm làm sạch không khí.

9Châm cứu

Được sử dụng thường xuyên, loại hình này được chứng minh tăng cường hệ miễn dịch toàn diện. Cải thiện tuần hoàn giúp đào thải chất độc và vi-rút nhanh hơn, và hỗ trợ cơ thể tiêu hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn hợp lý hơn; củng cố hệ miễn dịch – giúp bạn mạnh mẽ hơn và khỏe hơn sau mỗi lần châm cứu.

10Tiêu thụ ít đường hơn

Ăn ít đồ ngọt hơn trong mùa cảm cúm là một việc cần phải thực hiện! Và ở đây không chỉ bao gồm kẹo, mà là tất cả các thực phẩm chứa đường đã qua xử lý. Hãy đọc nhãn mác. Những loại đường này sẽ làm sụt giảm khả năng chiến đấu với bệnh tật.

Những chiến lược thúc đẩy hệ miễn dịch này sẽ giúp bạn loại bỏ các vi khuẩn và vi-rút ẩn nấp. vì vậy chọn cho mình vài loại thực phẩm và sử dụng chúng hàng ngày. Sau đó, nếu ai đó xung quanh bạn bị ốm hay cảm thấy mình chớm bị cảm lạnh, hãy tìm hiểu thử vài kỹ thuật khác.