10 động tác cho nội tâm khỏe mạnh

460

Trong xã hội bận rộn như ngày nay, tìm ra những cách để tăng cường và duy trì mối liên hệ với nội tâm bên trong của chính mình là một nhu cầu vô cùng thiết yếu, nhằm tạo ra hạnh phúc lâu dài cho bản thân và khả năng tự điều khiển cuộc sống. Chúng ta rất dễ bị lôi cuốn vào những hoạt động và những con đường sống khác nhau mà tự trong thâm tâm ta biết chúng chẳng mang lại lợi ích gì cho mình cả, hoặc tệ hại hơn, những hoạt động đó đang thực sự phá hủy sức khỏe của chúng ta. Liều thuốc chữa trị ở đây là hãy chủ động nuôi dưỡng thế giới bên trong của mình và thiết lập, phát triển mối liên kết từ bên ngoài với bản chất trực giác cá nhân, điều này sẽ mang lại cho bạn sự quyết tâm và ý thức được những mục đích tốt đẹp cần đạt được trong cuộc sống, giúp bạn bình tĩnh vượt qua những áp lực và kỳ vọng từ bên ngoài, nếu không những áp lực và kỳ vọng đó sẽ mang đến cho bạn tổn thương không hề nhỏ.

Chuỗi bài tập Yoga dưới đây sẽ giúp bạn nuôi dưỡng và nâng niu trạng thái nội tâm này. Bài tập có tác dụng kích thích tuyến yên, được biết đến như một tuyến chủ của cơ thể bởi nó chứa số lượng rất lớn các hoóc môn vận hành trong toàn bộ hệ thống, có ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp. Như chúng ta từng được biết, một tuyến yên khỏe mạnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh mức độ năng lượng của chúng ta, tạo ra khả năng đối phó với căng thẳng, cân bằng sản sinh nội tiết tố, và duy trì cảm giác về mối liên kết với chính chúng ta và với những người khác xung quanh. Tuyến yên tham gia vào rất nhiều chức năng vô thức như vậy nên nó có tác động rất sâu sắc đến trải nghiệm và chất lượng cuộc sống của chúng ta, do đó tối ưu hóa sức khỏe của tuyến yên là việc rất cần thiết và đáng làm mỗi ngày, để mang lại cho bản thân một nhận thức sâu sắc và có chủ đích – đó chính là hệ thống hướng dẫn trực quan bên trong.

Cách thực hành:

Chúng ta có thể thực hành riêng lẻ các tư thế trong Kundalini Yoga, nhưng thông thường người ta hay chia ra và thực hành theo từng phần trong một chuỗi bài tập hoàn chỉnh, được gọi là Kriya. Chính vì vậy, mặc dù mỗi tư thế đều mang lại những lợi ích riêng cho người tập, nhưng nó lại chỉ được xem như một thành phần cấu tạo nên một hệ thống khác, cho nên lợi ích đầy đủ của mỗi động tác lại phụ thuộc vào sự tương tác của nó với những thành phần khác trong hệ thống đó.

Nếu quỹ thời gian của bạn bị hạn chế, bạn có thể rút ngắn thời gian luyện tập, nhưng phải đảm bảo phân phối thời gian thật đều cho mỗi động tác và cần phải có quãng nghỉ tương đối giữa các động tác này với động tác kia. Thời gian chúng tôi đưa ra trong hướng dẫn thực hành dưới đây là thời gian tối đa, vì vậy khi tập bạn không cần phải kéo dài thêm nữa. Sự kết hợp các tư thế trong Kriya với nhau có tác dụng tiếp thêm sinh lực cho tuyến yên. Chúng giúp tăng cường máu lưu thông lên não, và những động tác yêu cầu bạn chạm trán xuống sàn đều nhằm mục đích trực tiếp kích thích tuyến nằm trong não ngay phía sau điểm lông mày và có kích thước vừa bằng hạt đậu này. Trong suốt quá trình thực hành, bạn cần hít thở thật dài và sâu bằng mũi. Đây được xem là những hơi thở tái sinh vì chúng mang lại rất nhiều lợi ích, giúp cải thiện chất lượng ôxy trong máu, kích thích sự sản sinh ra các endorphin và mở đầu cho các phản ứng thư giãn, tất cả đều nhằm thúc đẩy các chức năng của tuyến yên.

Đồng thời trong quá trình tập bạn nên nhắm mắt lại để tâm trí được tập trung hơn và tránh khỏi những phiền nhiễu từ bên ngoài. Duy trì thái độ không phán xét và đánh giá trong khi tập. Hãy nhớ rằng bạn và cơ thể của bạn là duy nhất, vì vậy không có lí gì để so sánh với người khác. Bạn sẽ đạt được những lợi ích tốt nhất nếu bạn cho phép cơ thể thả lỏng và chìm đắm vào cùng với động tác mình đang tập mà không cần suy nghĩ xem mình đang tập tốt hay dở, có uốn cong được hay không. Hãy chấp nhận chính cơ thể của mình và lắng nghe thanh âm vang lên từ bên trong bản thân. Mỗi ngày dành ra một chút thời gian để tập luyện, bạn chắc chắn sẽ chinh phục được tất cả các động tác này.

Lunge Stretch

Đầu gối chân phải gập lại, bàn chân phải úp xuống sàn. Chân trái duỗi thẳng về sau, hai tay chống xuống sàn bên cạnh bàn chân phải để giữ thăng bằng. Đầu ngửa ra sau và giữ động tác, thở thật chậm và sâu trong vòng 1 phút. Sau đó tiếp tục với bài Hơi thở của Rồng (Breath of Fire) trong vòng 2 phút. Breath of Fire tạo ra sự cân bằng giữa khi hít vào và khi thở ra thông qua hai lỗ mũi, giống xì mũi ra thật mạnh. Hóp cơ bụng lại để thở ra tối đa. Bắt đầu thật chậm để tránh gây căng cứng cho cơ thể, cảm giác thật nhẹ nhàng.

Các lợi ích khác: tăng cường sức mạnh toàn thân, khớp gấp hông và chân; loại bỏ độc tố có trong phổi; tăng cường sức chịu đựng về thể chất.

Lunge Stretch Rest

Từ động tác 1, hạ thấp đầu gối phải xuống sàn, và gập thân người xuống nằm lên đùi phải. Trán chạm xuống sàn, chân trái duối ra sau, hai cánh tay thả lỏng sang hai bên. Hít thở thật chậm và sâu trong vòng 3 phút.

Các lợi ích khác: kéo dãn khớp gấp hông; thư giãn hai vai; thiết lập trạng thái thư giãn bên trong cơ thể.

Lunge Stretch

Lặp lại động tác 1 nhưng co chân trái lên, còn chân phải duỗi thẳng ra sau.

Lunge Stretch Rest

Lặp lại động tác 2 ở bên trái.

Front Bend

Đứng, hai chân mở rộng khoảng 2 feet. Gập người về trước, các ngón tay hoặc cả lòng bàn tay chống xuống sàn. Hít thở thật sau trong vòng 3 phút.

Các lợi ích khác: kéo dãn hông, gân khoeo và bắp chân; tăng cường sức mạnh của đầu gối và đùi; xoa dịu sự căng cứng ở phần người trên.

Ego Eradicator

Đứng dậy và mở rộng hai tay lên cao qua đầu tạo góc 30 độ, hai ngón tay cái chỉ lên trên. Hai khuỷu tay giữ thẳng và hít thở thật sâu và dài trong 3 phút.

Các lợi ích khác: kích thích tim (và luân xa tim); mở rộng dung tích phổi; tăng hương toát ra từ cơ thể và sự rạng rỡ từ bên trong (luân xa đỉnh đầu).

Down Dog (aka Triangle Pose)

Cúi người hai tay chống xuống sàn như trong tư thế Down Dog (hoặc tư thế Triangle Pose như trong cách gọi của Kundalini Yoga). Hai gót chân chạm sàn, cổ và đầu thả lỏng. Giữ tư thế trong vòng 3 phút.

Các lợi ích khác: cải thiện sự dẻo dai; tăng cường sức mạnh cho phần cơ thể phía trên; thư giãn những cơ bắp chính của cơ thể, xoa dịu sự căng cứng.

Cobra Pose

Nằm úp xuống, thả lỏng bụng trong vòng 1 phút (đầu quay sang một bên). Sau đó chụm hai gót chân vào nhau, hai bàn tay úp xuống sàn, thấp hơn vai. Đẩy người lên cao về trước thành tư thế Rắn Hổ Mang (Cobra Pose). Kéo dãn đầu và cổ và bắt đầu thở dài, thở sâu trong vòng 1 phút. Sau đó lắc đầu sang hai bên, hít vào quay sang trái, thở ra quay sang phải. Tiếp tục động tác này trong 2 phút. Hít vào, thở ra, và kéo mulabandha (còn gọi là khóa gốc – là sự ép các cơ bắp xung quanh hậu môn, cơ quan sinh dục và rốn, tạo ra năng lượng ở gốc cột sống) 3 lần.

Các lợi ích khác: kéo dãn ngực, vai và bụng; kích thích các cơ quan trong vùng bụng (luân xa xương cùng và rốn), kéo dãn họng (luân xa họng)

Rock Pose Variation

Ngồi lên hai gót chân tạo tư thế Rock Pose và mở rộng hai đầu gối. Hạ trán xuống sàn, hai lòng bàn tay úp xuống phía trước đầu gối. Hít vào và đứng dậy bằng hai đầu gối, hai tay duỗi lên cao hướng ra ngoài giống bông hoa đang xòe ra đón ánh nắng mặt trời. Thở ra và hạ người xuống trán chạm xuống sàn. Tiếp tục thực hiện động tác trong vòng 3 phút.

Các lợi ích khác: xoa dịu các cơn căng cứng trên khắp cơ thể; tăng cường sức mạnh cho hai đùi; dễ dàng đi vào trạng thái thiền vận động.

Yoga Mudra

Lại ngồi lên hai gót chân, hai đầu gối chụm lại với nhau, các ngón tay đan lại để sau lưng. Hạ trán xuống sàn và nâng hai tay lên cao, duỗi thẳng, giữ động tác trong vòng 3 phút đồng thời hít thở sâu.

Các lợi ích khác: loại bỏ căng cứng ở vai; mở ngực (và luân xa tim); sẵn sàng cho sự thư giãn sâu hơn.